Bất động sản 04/11/2013 14:08

Hà Nội thu 2.000 tỷ đồng từ đấu giá đất

FICA - Tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất còn chậm do thị trường bất động sản trầm lắng, giá giao dịch sụt giảm, tình trạng người trúng đấu giá nợ đọng tiền sử dụng đất còn nhiều.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, năm 2013, trên địa bàn thành phố có 30 danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất, với tổng diện tích đất nghiên cứu lập dự án là hơn 238,5 ha, diện tích dự kiến đấu giá trong năm nay gần 20,6 ha, ước thu khoảng 2.000 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, trong tháng 11 và 12 tới, tại quận Hà Đông sẽ có hơn 190 lô đất của 5 dự án được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm thấp nhất 7,6 triệu đồng/m2. Đây là các khu đất nằm ở khu vực trung tâm quận, giao thông thuận lợi và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, kết nối với các khu đô thị liền kề trên địa bàn. Tại khu tái định cư Dương Nội sẽ đấu giá 29 thửa đất thuộc khu A và gần 40 thửa đất khu C có giá khởi điểm 22,7 triệu đồng/m2 (mỗi thửa rộng 50 m2); tại khu tái định cư Kiến Hưng có 122 thửa đất (diện tích 55-71 m2/thửa), giá khởi điểm từ 18 triệu đến 19,4 triệu đồng/m2. Ngoài ra, ở các phường Văn Quán, Đồng Mai, Biên Giang có 6 thửa đất nhỏ lẻ, giá khởi điểm từ 7,6 triệu đến 38,7 triệu đồng/m2, tùy theo diện tích và địa điểm.

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, kết quả thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất đến 31/7/2013 trên toàn thành phố là mới đạt 687,37 tỷ đồng, đạt 34% kế hoạch năm 2013. Một số phiên đấu giá tại huyện Mỹ Đức, Sóc Sơn, hay do Sở Xây dựng tổ chức… vẫn chưa thực hiện được do không đủ số lượng người tham gia. Nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất là do thị trường bất động sản trầm lắng, giá giao dịch sụt giảm, tình trạng người trúng đấu giá nợ đọng tiền sử dụng đất còn nhiều; nhiều dự án phải hủy kết quả trúng đấu giá và tổ chức đấu giá lại, gây khó khăn cho công tác quản lý và giảm thu ngân sách nhà nước.

Trong thời gian tới, thành phố yêu cầu các sở, ngành tập trung tháo gỡ vướng mắc về thủ tục quy hoạch, đầu tư, đất đai cho các quận, huyện; xây dựng giá khởi điểm phù hợp với điều kiện thực tế của thị trường tại khu vực, đảm bảo việc tổ chức đấu giá thành công. Trước mắt, phải khẩn trương đấu giá hết các dự án quy mô từ 5.000 m2 trở lên, đã hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Các dự án mới chỉ bố trí vốn cho các địa bàn xây dựng nông thôn mới và địa bàn có khả năng đấu giá quyền sử dụng đất. Đối với những dự án đầu tư đã phê duyệt nhưng chưa được bố trí vốn thực hiện dự án tại các quận, huyện ven đô được chuyển từ hình thức đấu giá quyền sử dụng đất sang đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất để tăng nhanh nguồn thu ngân sách, giảm áp lực bố trí vốn đầu tư hạ tầng khu đất đấu giá.

Các sở, ngành có liên quan phân loại dự án chậm triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng để đề xuất phương án xử lý cụ thể đối với từng loại. Các dự án có đủ điều kiện thì hướng dẫn, tháo gỡ, đôn đốc đơn vị thực hiện. Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng cần tổ chức rà soát các dự án đã được giao chủ đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng các chủ đầu tư không thực hiện theo tiến độ, chủ động thanh tra, kiểm tra và làm các thủ tục thu hồi việc giao chủ đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư đối với những vi phạm theo quy định của pháp luật...

C.M

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *