Bất động sản 25/04/2015 12:15

Goldsilk Complex, chuyện doanh nghiệp 6 tỷ đầu tư dự án nghìn tỷ

Mặc dù chưa chính thức khởi công nhưng tổ hợp dự án Goldsilk Complex đã dính tới hàng loạt lùm xùm tai tiếng. Đặc biệt hơn, việc triển khai dự án lên đến gần nghìn tỷ, nhưng chủ đầu tư chỉ là doanh nghiệp nhỏ mới thành lập, vốn vỏn vẹn chỉ 6 tỷ đồng, có thể khiến dự án gặp nhiều rủi ro.

 
Goldsilk Complex, chuyện doanh nghiệp 6 tỷ đầu tư dự án nghìn tỷ
Dự án Goldsilk Complex được chủ đầu tư triển khai rầm rộ dù thừa nhận chưa có giấy phép, cũng như chưa được cơ quan nào cho phép
 

Coi thường pháp luật!

 

Động thổ từ ngày 28/1/2015, tổ hợp Goldsilk Complex được giới thiệu là dự án đồng bộ, sẽ đóng góp vào sự phát triển bền vững của quận Hà Đông.

 

Thế nhưng, hoạt động thi công rầm rộ khi chưa có giấy phép xây dựng, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến các công trình lân cận đã khiến cư dân quanh dự án bức xúc, và có nhiều phản ánh đến cơ quan chức năng.

Trước đây, khi trao đổi với phóng viên ĐTCK, một đại diện chủ đầu tư là CTCP Bất động sản Hanovid cho biết: Doanh nghiệp này mới động thổ, chứ chưa khởi công. Dự án Goldsilk Complex cũng chưa thi công, mà chỉ mới tập kết máy móc, chờ thi công trong thời gian tới.

 

Tuy nhiên, trái với phát biểu của lãnh đạo chủ đầu tư, trên công trường, doanh nghiệp này lại đang rầm rộ triển khai dự án. Đặc biệt, do triển khai dự án khi chưa có giấy phép, nên chủ đầu tư nhiều lần bị Thanh tra xây dựng quận Hà Đông nhắc nhở, yêu cầu ngừng thi công, thậm chí mới đây, còn bị kiến nghị phạt hành chính đến 80 triệu đồng. Dù vậy, việc thi công khoan hút bùn, xây dựng nhà điều hành vẫn diễn ra trên thực địa, bất chấp các văn bản đình chỉ của cơ quan chức năng.

 

Trao đổi với ĐTCK mới đây, ông Cấn Văn Chăm, Phó tổng giám đốc Hanovid đã thừa nhận hoạt động thi công dự án Goldsilk Complex khi doanh nghiệp này vẫn chưa nhận được sự phản hồi đồng ý của cơ quan chức năng. Dự kiến, phải đến trung tuần tháng 5/2015, Hanovid mới nhận được giấy phép xây dựng.

 

Hiện tại, hoạt động thi công của chủ đầu tư vẫn diễn ra, khối nhà điều hành đến nay đang trong giai đoạn hoàn thiện. 

 

Nhiều rủi ro với chủ đầu tư... 6 tỷ đồng!

 

Theo công bố của chủ đầu tư Hanovid, dự án Goldsilk Complex bao gồm tổ hợp 2 tòa nhà tháp cao 32 tầng, với khoảng 750 căn hộ và khu thấp tầng với 47 căn hộ liền kề. Theo đó, chỉ tính riêng giá trị phần thô của dự án đã lên đến trên 500 tỷ đồng. Để hoàn thiện tổ hợp dự án, tổng mức đầu tư dự kiến có thể lên đến cả nghìn tỷ.

 

Mặc dù làm chủ đầu tư một dự án lớn, song chủ đầu tư là CTCP Bất động sản Hanovid lại có số vốn nhỏ đến khó tin: chỉ 6 tỷ đồng.

 

Cụ thể, theo Giấy đăng ký kinh doanh, CTCP Bất động sản Hanovid được thành lập ngày 1/12/2010, với 3 cổ đông sáng lập là: CTCP Dệt Hà Đông, với vốn góp 1,8 tỷ đồng (chiếm 30%); Tổng CTCP Dệt may Hà Nội với vốn góp 600 triệu đồng (chiếm 10%); và CTCP Tập đoàn đầu tư phát triển Việt Nam, với vốn góp 3,6 tỷ đồng (chiếm 60%).

 

Đại diện chủ đầu tư, ông Cấn Văn Chăm cho biết, liên doanh Hanovid được thành lập để thực hiện dự án Goldsilk Complex. Thế nhưng, vì chủ đầu tư không có đủ năng lực quản lý, nên việc quản lý, phát triển dự án đã được giao cho đối tác là CTCP Đầu tư Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam.

 

Theo tìm hiểu của ĐTCK, TNR Holdings Việt Nam cũng chính là đơn vị quản lý, phát triển dự án Goldmark City, một dự án từng “đắp chiếu” nhiều năm, do Công ty TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân làm chủ đầu tư. Đặc biệt, TNR Holdings chỉ là “tân binh” trên thị trường, mới đi vào hoạt động từ vài tháng nay và chưa có dự án nào hoàn thành để chứng tỏ năng lực của đơn vị phát triển dự án.

 

Việc kết hợp giữa một chủ đầu tư ít vốn, với một đơn vị phát triển mới thành lập, chưa có sản phẩm hoàn thiện, khiến dự án Goldsilk Complex và cả các khách hàng tương lai của dự án đối diện với vô số câu hỏi.
 
Theo Phương Anh
Đầu tư Bất động sản
Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *