Bất động sản 30/01/2014 12:09

Giới bất động sản còn phải làm nhiều “bài tập ở nhà”

Năm 2014 này, thị trường bất động sản sẽ khó có sự thay đổi mang tính bước ngoặt, khởi sắc mạnh mẽ. Các nhà đầu tư vẫn có thể sẽ phải làm “bài tập ở nhà” nhiều hơn.

Thị trường bất động sản năm 2013 đã bị ảnh hưởng của khó khăn rõ nét hơn. Thực tế này chỉ những người trong cuộc mới biết.

Trong năm 2014 này, chúng ta nên nhìn thị trường bất động sản theo nghĩa của một người đã “đọc sách kỹ”, chứ đừng nhìn thị trường với một kỳ vọng nằm ngoài khả năng của xã hội.

Chẳng hạn, một ông chủ dự án, đừng quá mong là bán được hết căn hộ, biệt thự ngay trong năm. Thay vào đó là cần phải đầu tư tốt hạ tầng, tiện ích của dự án để người dân nếu có mua nhà thì có thể có được một cuộc sống đầy đủ tiện ích, dịch vụ. Từ đó, niềm tin và thanh khoản trên thị trường mới dần được cải thiện.

Cùng với đó, nếu chúng ta bỏ bớt tâm lý đầu cơ cá nhân quá nhiều của từng nhà đầu tư và tổ chức như trước đây, thì hy vọng rằng, với tiến trình như chúng ta đang có của quý 4/2013 và những cách làm quyết liệt của các chủ đầu tư, các đơn vị bán hàng thì cứ mỗi quý sẽ tăng được 5% thanh khoản thì cuối năm đã có điểm 10, cho dù nó không thể quay trở lại những năm 2008.

Với kinh nghiệm của mình, tôi tin rằng, thị trường trong 2014 vẫn chưa thể có được chuyển biến lớn. Những người bán hàng vẫn phải đổ mồ hôi và phải có nhiều sáng tạo nếu muốn giữ được tốc độ tăng trưởng đang nhích dần.

Trong bối cảnh đó, Savills vẫn khá kiên định và không quá ngạc nhiên với thị trường.

Thị trường bất động sản 2014 có thể ví như một đứa trẻ đã ý thức được những khó khăn, những hệ luỵ của việc lười học, thiếu tư duy. Bài học mà nó đã chuốc lấy trong những năm trước dường như vẫn mới nguyên, nên chưa thể quên được.

 

Ông Trần Như Trung - Phó giám đốc Công ty Tư vấn Bất động sản Savills Hà Nội

Theo VnEconomy

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *