Bất động sản 16/05/2021 15:44

Điểm danh hàng loạt chung cư ở Hà Nội vi phạm về phòng cháy chữa cháy

UBND TP Hà Nội cho biết thời gian qua còn nhiều tồn tại, vi phạm phổ biến như đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Điểm danh hàng loạt chung cư ở Hà Nội vi phạm về phòng cháy chữa cháy - 1

UBND TP Hà Nội cho biết thời gian qua còn nhiều tồn tại, vi phạm về phòng cháy chữa cháy phổ biến như đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) đối với nhà cao tầng trên địa bàn thành phố.

Thông tin về Đề án nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC, UBND TP Hà Nội cho biết số vụ cháy tại các chung cư, nhà cao tầng năm 2020 giảm 60% so với cùng kỳ năm 2019, giảm 87% so với cùng kỳ năm 2018, không có vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng.

Số cơ sở đảm bảo điều kiện PCCC tăng 86,3% so với cùng kỳ năm 2019, số cơ sở chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng giảm 60% so với năm 2019.

Tuy nhiên, văn bản cũng nêu rõ: Các công trình cao tầng thường có diện tích xây dựng lớn, nhiều công năng khác nhau, nhiều chất cháy, thường bố trí gara tầng ngầm, mật độ lớn. Thời gian qua còn nhiều tồn tại, vi phạm về PCCC phổ biến như đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

Một loạt các dự án được nêu tên như chung cư CT1 Usilk City tại La Khê (Hà Đông) do Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư; tòa nhà SME Hoàng Gia tại phường Quang Trung (Hà Đông) do Công ty CP Tập đoàn bất động sản Hoàng Gia làm chủ đầu tư;

Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh Nhân tại Phường Mộ Lao (Hà Đông) do Công ty CP xuất nhập khẩu Tây Đô làm chủ đầu tư; chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông (Mỹ Sơn Tower); số 62 Nguyễn Huy Tưởng phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân) do Công ty CP đầu tư và xuất nhập khẩu Mỹ Sơn làm chủ đầu tư...

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều tồn tại khác như không đảm bảo giao thông phục vụ chữa cháy; không đủ số lượng lối ra thoát nạn và không duy trì được các điều kiện an toàn về PCCC của lối ra thoát nạn; chưa trang bị đầy đủ hệ thống, phương tiện  PCCC, không thực hiện việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ.

Một bộ phận chủ đầu tư, người đứng đầu cơ sở cũng chưa thực hiện nghiêm trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật; ý thức chấp hành các quy định của pháp luật của không ít bộ phận cư dân còn hạn chế.

Lãnh đạo UBND TP nhấn mạnh, loại hình nhà cao tầng luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, khi xảy ra cháy nổ có thể gây cháy to, cháy lớn, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Thời gian tới, bên cạnh giao nhiệm vụ cho Thanh tra thành phố, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Công an thành phố thực hiện nhiều nhiệm vụ như đăng tải thông tin các vi phạm về PCCC tại các khu chung cư, nhà cao tầng, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định.

Làm rõ, xử nghiêm trách nhiệm tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng. Xem xét truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định về PCCC, chây ỳ không khắc phục các tồn tại, hành vi vi phạm về PCCC theo quy định.

Sở Xây dựng được giao thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý vận hành đối với nhà chung cư cao tầng...

Nguyễn Khánh

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *