Bất động sản 07/11/2019 14:27

Đại úy công an lấn gần 1.900m2 đất, xây nhà hàng trái phép tại khu đắc địa

Một cán bộ công an đã lấn gần 1.900m2 đất, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, xây dựng 4 khối công trình trái phép với diện tích 747m2 làm nhà hàng...

Đại úy công an lấn gần 1.900m2 đất, xây nhà hàng trái phép tại khu đắc địa - 1

Nhà hàng Trên đỉnh Đồi Trăng lấn chiến đất rừng phòng hộ.

UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đang xử lý hành vi vi phạm tại khu vực nhà hàng Trên đỉnh Đồi Trăng ở phường 4, thành phố Đà Lạt, về các hành vi lấn chiếm đất rừng phòng hộ, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép… Hiện UBND TP Đà Lạt đã ra văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng TP triển khai xử lý vụ việc, báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 25/11.

Theo báo cáo của UBND TP Đà Lạt gửi UBND tỉnh Lâm Đồng, nhà hàng Trên đỉnh Đồi Trăng ở số 1 Triệu Việt Vương do ông Nguyễn Minh Tiến (SN 1983, ngụ TP Đà Lạt, Đại úy Công an tỉnh Lâm Đồng) làm chủ đầu tư, trực tiếp quản lý, hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống từ năm 2017. 

Nhà hàng nằm giáp với Dinh Bảo Đại 3, một vị trí đắc địa về du lịch của thành phố Đà Lạt, bao gồm 13 hạng mục công trình với tổng diện tích xây dựng hơn 2.700m2, trong đó có 3 khối nhà hàng, khối nhà ở và nhân viên, khối nhà bếp, chòi ngũ giác, khối nhà kính…

Ngày 20/6/2019, Đoàn kiểm tra UBND thành phố Đà Lạt đã kiểm tra hiện trường, tiến hành đo đạc và lập biên bản kiểm tra, xác định chủ nhà hàng Trên đỉnh Đồi Trăng đã vi phạm các lỗi: Lấn, chiếm đất rừng phòng hộ với diện tích 1.884m2; tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép; xây dựng 4 khối công trình trái phép với diện tích 747m2, trong đó xây dựng trên đất lâm nghiệp là 410m2; không có hồ sơ bảo vệ môi trường… 

Trong quá trình kiểm tra, các nhân viên nhà hàng không hợp tác trong việc cung cấp thông tin về hợp đồng lao động, tên tuổi, nơi thường trú… Tuy nhiên với các lỗi kể trên, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được cụ thể thời điểm vi phạm.

Bên cạnh đó, Đội cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Lạt cũng phát hiện các hành vi sai phạm như không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định; không lập hồ sơ quản lý, theo dõi phòng cháy và chữa cháy; gây khó khăn cho công tác điều tra, nghiên cứu, kiểm soát, đánh giá hiện trạng môi trường và hoạt động công vụ của người có thẩm quyền.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Nguyễn Minh Tiến cho biết toàn bộ nhà, đất tại khu vực nhà hàng Trên đỉnh Đồi Trăng là của mẹ ông Tiến (bà Nguyễn Thị Khiếu, sinh năm 1930). Theo ông Tiến, bà Khiếu mua lại của các hộ xung quanh, có những giấy tờ xây dựng từ những năm 1991. Tuy nhiên ông Tiến không có giấy tờ gì chứng minh việc mua bán này.

Liên quan đến vụ việc này, UBND TP Đà Lạt và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Lạt đã tiến hành kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Lê Đình Cường (nguyên Chủ tịch UBND phường 4, nhiệm kỳ 2011 - 2016); cảnh cáo ông Phan Ngọc Toàn (nguyên Chủ tịch UBND phường 4, nhiệm kỳ 2016 – 2021) và bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (Phó Chủ tịch UBND phường 4, phụ trách kinh tế xây dựng); cảnh cáo và khiển trách 2 cán bộ địa chính và phụ trách xây dựng của UBND phường 4. 

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trung Kiên – Xuân Hinh

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *