Bất động sản 12/11/2019 07:02

Đại gia bất động sản đứng “top” đầu nợ thuế khủng

Trong danh sách công khai lần đầu hàng trăm đơn vị nợ thuế, phí, tiền thuê đất, tiền phạt và tiền chậm nộp tính đến cuối tháng 9/2019, đứng ngay vị trí đầu tiên là một doanh nghiệp bất động sản.

Đại gia bất động sản đứng “top” đầu nợ thuế khủng - 1

Hình minh hoạ.

Cục thuế TP. Hà Nội vừa công khai danh sách 441 doanh nghiệp nợ thuế, phí, tiền thuê đất, tiền phạt và tiền chậm nộp tính đến thời điểm 30/9/2019.

Trong đó, danh sách công khai lần đầu bao gồm 363 đơn vị nợ thuế, phí, tiền thuê đất, tiền phạt và tiền chậm nộp.

Đứng đầu danh sách hàng trăm doanh nghiệp nợ thuế lần đầu này là Công ty CP bất động sản Thăng Long. Số nợ doanh nghiệp bất động sản này tới hơn 2,7 tỷ đồng.

Theo cơ quan quản lý thuế, từ ngày 01/10 - 08/11/2019, Công ty CP Bất động sản Thăng Long đã nộp 238 triệu tiền nợ (đã được hạch toán vào ứng dụng của cơ quan thuế), số chưa nộp là 2,5 tỷ đồng.

Người đại diện Công ty CP bất động sản Thăng Long là ông Trần Đức Dũng, trụ sở công ty ở số 110 Trần Phú, Hà Đông.

Ngay vị trí thứ hai là Công ty CP Tập Đoàn Đất Việt có trụ sở tại Hà Nội. Công ty này cũng có ngành nghề kinh doanh là tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất. Doanh nghiệp này có số nợ thuế phí lên tới tới hơn 1,8 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực địa ốc, xây dựng khác cũng xuất hiện trong bảng danh sách nợ thuế phí này.

Chẳng hạn như Công ty CP Dịch vụ Bất động sản An Cư; Công ty CP Tư vấn Xây dựng Hải Phát; Công ty CP Xây dựng Thăng Long; Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Hùng; Công ty CP Tư vấn Xây dựng và Phát triển Đô Thị A.C.C; Công ty CP Tư vấn - Xây dựng Công trình Hoàng Minh…

Trong khi đó, ở danh sách công khai lại, Cục thuế Hà Nội cho biết có 78 đơn vị nợ hơn 61 tỷ đồng thuế, phí, tiền phạt và tiền chậm nộp tính đến ngày 30/9/2019. Đứng đầu danh sách này là Công ty cổ phần đầu tư Xây dựng và thương mại – Vinawaco 25 với số nợ hơn 12,8 tỷ đồng.

Nhiều công ty hoạt động ở lĩnh vực xây dựng, bất động sản cũng nằm trong danh sách nợ công khai lại như: Công ty Xây dựng Trường Giang; Công ty CP Rosland; Công ty CP Xây Dựng Số 15 Thăng Long; Công ty CP đầu tư xây dựng và tư vấn bất động sản An Việt Hưng; Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings - chi nhánh Thăng Long; Công ty TNHH Đầu tư XD&KD Phục Hưng...

Theo ý kiến chuyên gia, pháp luật đã có các biện pháp xử lý hành chính hoặc hình sự trong việc chây ì nộp thuế. Tuy nhiên, quan trọng nhất là phải có bộ phận thanh tra, giám sát… không chỉ về thuế mà còn thanh tra, giám sát chuyên ngành. Chẳng hạn như với lĩnh vực bất động sản thì có thanh tra của Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng cùng phối hợp với thanh tra thuế để cùng làm rõ.

Nguyễn Mạnh

Đại gia bất động sản đứng “top” đầu nợ thuế khủng - 2

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *