Bất động sản 05/08/2018 07:58

Cuộc đua cam kết lợi nhuận condotel: “Hứa hẹn tới 12% là điều không tưởng”

Ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Corporation cho rằng, cam kết lợi nhuận đầu tư condotel lên tới 8-12% là không tưởng, không ai trên thế giới dám đưa ra cam kết như vậy. >> Cuối năm 2018 sẽ có khung pháp lý quản “đứa con lai” condotel? >> Thị trường condotel: Loạt lý do khiến nhà đầu tư thấy “ngán”, giao dịch sụt giảm

Ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Corporation. Ảnh: Theleader.

Ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Corporation. Ảnh: Theleader.

Ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Corporation đã đưa ra nhận định như trên khi tham luận tại Diễn đàn bất động sản du lịch biển Việt Nam 2018 do Theleader tổ chức ngày 4/8.

Ông Michael Piro cho biết, sự phát triển của du lịch Việt Nam rất mạnh mẽ với 12,9 triệu du khách quốc tế trong năm 2017, tăng 29% so với năm trước.

“Trước đây, đi Đà Nẵng cuối tuần chỉ cần đặt vào sáng thứ Sáu, nhưng nay phải đặt trước 1-2 tuần vì số lượng nhu cầu tăng lên. Đặc biệt, khách du lịch Hàn Quốc đang tăng trưởng với mức độ nhanh nhất là 56% so với năm trước, theo sau là Trung Quốc với tăng trưởng 49%”, ông Michael Piro nói.

Tuy nhiên, ông Michael Piro cũng chỉ ra rằng, khả năng tiếp cận là điều rất quan trọng đối với phát triển du lịch ở Việt Nam, thông qua giao thông hàng không, thị thực, cơ sở hạ tầng, văn hóa, khách sạn… Dù có đường bờ điểm đẹp nhưng nếu chúng ta có khả năng tiếp cận kém thì việc thu hút du khách cũng sẽ không tương xứng.

Bình luận về vấn đề cam kết lợi nhuận đầu tư condotel, ông Michael Piro cho rằng, những lời hứa hẹn lợi nhuận 8-12% là điều không tưởng, không ai trên thế giới dám đưa ra mức lợi nhuận như vậy.

“Theo kinh nghiệm của chúng tôi, đạt được mức lợi nhuận như vậy là vô cùng khó. Các nhà đầu tư và người mua nước ngoài đã bắt đầu cảm nhận được rõ những rủi ro của việc cam kết lợi nhuận cao và bắt đầu từ chối các giao dịch trên cơ sở này”, ông Michael Piro nói.

Thay vì đưa ra các mức lợi nhuận cam kết, vị này cho rằng các nhà phát triển bất động sản du lịch cần quan tâm nhiều hơn đến uy tín như việc tham gia của các đơn vị quản lý tầm quốc tế. Ngoài ra, cần đảm bảo tính minh bạch khi làm việc với người mua...

Cùng bàn về vấn đề cam kết lợi nhuận trong việc hút nhà đầu tư condotel, ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết: Nhiều chủ đầu tư đã không thực hiện được cam kết lợi nhuận.

"Kinh doanh mà lợi nhuận 15% là rất khó. Không phải nơi nào cũng có điều kiện thu hút khách du lịch ở mức độ cao cả", ông Hà nói.

Do vậy, theo vị này, chúng ta cần đưa ra cảnh báo cho các nhà đầu tư. "Khi đầu tư thì tất nhiên cũng phải chấp nhận rủi ro nhưng lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn", ông Hà nhận định.

Ông Hà cũng cho rằng, khi thị trường bất động sản du lịch biển ngày càng phát triển mạnh hơn sẽ càng hấp dẫn nhà đầu tư "rót" vốn. Tuy nhiên khi đầu tư phải hiểu dc thị trường, tránh đầu tư theo kiểu phong trào. "Nhà nhà làm bất động sản, người người làm bất động sản kiểu ồ ạt như vậy thì sẽ có kết quả không tốt. Cần phải có những phân tích nhìn nhận để làm sao có được thị trường phát triển bền vững", ông Hà nói.

Nguyễn Mạnh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *