Bất động sản 03/09/2018 11:14

Chuyện lạ: TPHCM có tỷ lệ nhà ở bình dân thấp nhất

Với một thị trường bất động sản bền vững thì phân khúc căn hộ bình dân thường chiếm tỉ lệ cao nhất trong tổng nguồn cung và căn hộ cao cấp chiếm tỉ lệ thấp nhất. Thế nhưng, TPHCM đang có xu hướng đi “ngược”, thể hiện sự phát triển thiếu bền vững. 

Bất thường về độ "chênh" của các phân khúc

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, đơn vị này đã gửi văn bản trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND TPHCM về thực trạng thị trường bất động sản và dự báo xu hướng phát triển đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Nhà ở bình dân tại TPHCM đang có tỉ lệ thấp nhất trong tổng nguồn cung, điều này thể hiện thị trường bất động sản thành phố đang phát triển thiếu bền vững.

Nhà ở bình dân tại TPHCM đang có tỉ lệ thấp nhất trong tổng nguồn cung, điều này thể hiện thị trường bất động sản thành phố đang phát triển thiếu bền vững.

Cụ thể, HoREA cho rằng, trong 10 năm qua, thị trường bất động sản đan xen các giai đoạn thăng - trầm - khủng hoảng - phục hồi - tăng trưởng như: Giai đoạn thị trường phát triển nóng dẫn đến "bong bóng" năm 2007; đóng băng năm 2008 đến gần hết năm 2009; phục hồi từ cuối năm 2009 và phát triển nóng dẫn đến "bong bóng" năm 2010, đầu năm 2011; đóng băng từ đầu năm 2011 đến gần hết năm 2013; phục hồi từ cuối năm 2013 và phát triển mạnh trong năm 2015.

Tuy nhiên, năm 2016, thị trường bất động sản đã có biểu hiện sụt giảm. Năm 2017, thị trường phục hồi và tăng trưởng nhẹ (chỉ tăng 4,07%).

Sáu tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng thị trường TPHCM có dấu hiệu sụt giảm khá rõ nét.

Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở của các dự án giảm đến 44,5%. Trong đó, phân khúc cao cấp giảm 25,9% (chiếm 41,8% tổng nguồn cung), phân khúc trung cấp giảm 32,6% (chiếm 37,7% tổng nguồn cung), phân khúc bình dân sụt giảm mạnh đến 69,7% (chiếm 20,5% tổng nguồn cung).

“Đây là biểu hiện lệch pha cung - cầu và cũng là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững tại TPHCM. Bởi lẽ, trong thị trường bất động sản phát triển bền vững, cân bằng thì phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền chiếm tỉ lệ lớn nhất. Tiếp theo là phân khúc căn hộ trung cấp, còn phân khúc căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ nhỏ nhất”, ông Châu nói.

Việc sốt đất ảo, phân lô đất nền trái phép cũng đang khiến các cơ quan chức năng đau đầu trong thời gian qua

Việc sốt đất ảo, phân lô đất nền trái phép cũng đang khiến các cơ quan chức năng đau đầu trong thời gian qua

Đau đầu với sốt đất “ảo” và condotel

Theo HoREA, từ đầu năm 2017 đến tháng 6/2018, đã xuất hiện 2 đợt sốt “ảo” giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận ven và huyện ngoại thành. Cơn sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép còn xuất hiện tại khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành và tại 3 khu vực dự kiến trở thành đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Trong những năm gần đây cũng đã xuất hiện một số loại hình sản phẩm bất động sản mới như condotel, hometel, officetel, serviced apartment, shophouse. Trong đó, loại hình căn hộ condotel tại các khu du lịch nghỉ dưỡng mà Nhà nước chưa có giải pháp quản lý và định hướng phát triển phù hợp.

Cũng theo HoREA, trên thực tế, nhiều chủ đầu tư dự án condotel nộp tiền sử dụng đất quá thấp làm thất thu ngân sách Nhà nước nhưng lại bán căn hộ condotel lại rất cao, tương đương giá bán căn hộ cao cấp tại TPHCM thu được lợi nhuận rất lớn. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng cam kết lợi nhuận phổ biến từ 8-12%/năm trong khoảng thời gian từ 8 - 12 năm và cấp "sổ đỏ ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở" cho khách hàng, nhưng không có cơ sở pháp lý để đảm bảo thực hiện những cam kết này.

Các cơn sốt giá ảo đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép và condotel đã thu hút một phần nguồn vốn tín dụng và vốn đầu tư của xã hội, làm giảm nguồn vốn đầu tư vào các dự án căn hộ. Hiện nay, cơn sốt nóng condotel và cơn sốt ảo giá đất đã được kiểm soát nhưng hệ quả còn diễn biến nặng nề và phức tạp.

Condotel là loại hình bất động sản nộp tiền sử dụng đất thấp nhưng lại có giá bán rất cao

Condotel là loại hình bất động sản nộp tiền sử dụng đất thấp nhưng lại có giá bán rất cao

Bên cạnh đó, tình trạng quá thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ cho thuê giá rẻ phù hợp với khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có thu nhập thấp đô thị đang tiềm ẩn yếu tố gây bất ổn trong xã hội. Ngoài ra, đã có một phần không nhỏ tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng vào đầu tư kinh doanh bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ông Lê Hoàng Châu cũng nhận định, môi trường kinh doanh bất động sản chưa minh bạch, chưa lành mạnh, vẫn còn dấu hiệu "lợi ích nhóm", "chủ nghĩa tư bản thân hữu". Điều này đã làm nản lòng các doanh nghiệp làm ăn chân chính, gây cản trở cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn lực đất đai, vốn, dự án thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư.

Đại Việt – Công Quang

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *