Bất động sản 04/11/2013 14:21

Chậm hoàn thuế GTGT nhà ở thương mại: Người mua nhà bị “móc túi”

Đối với hàng ngàn căn hộ có diện tích dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu được bàn giao tính đến tháng 10-2013, tính trung bình các chủ đầu tư bất động sản trên địa bàn TP.HCM đã "thu lố” hàng trăm tỷ đồng.

Tại Khoản 2 Điều 4 của Nghị định 92/2013/NĐ-CP ngày 13-8-2013 (gọi tắt là NĐ-92) của Chính phủ quy định giảm 50% thuế suất thuế GTGT từ ngày 1-7-2013 đến hết ngày 30-6-2014 đối với việc bán, cho thuê hoặc cho thuê mua nhà ở thương mại là căn hộ hoàn thiện có diện tích sàn dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Ghi nhận của PV tại dự án căn hộ Ehome3 Tây Sài Gòn do Công ty CP Đầu tư Nam Long làm chủ đầu tư, vào thời điểm mở bán các block đầu tiên (B1 và A6), chủ đầu tư ghi rõ trong hợp đồng giá bán căn hộ dao động từ hơn 686 triệu/căn (đã bao gồm VAT, đối với căn hộ 46,6m2) đến trên 890 triệu (đã gồm VAT, đối với căn hộ 70m2). Tính ra, phần lớn căn hộ tại dự án này có giá bán dưới 15 triệu/m2 và có diện tích sản dưới 70m2. Bên cạnh đó, bảng giá bán căn hộ tại dự án cũng thể hiện mức thuế VAT 10% tính trên tổng giá trị căn hộ, trong khi theo quy định thì chỉ được phép tính 10% cho giá trị xây dựng căn hộ và phải trừ phần đất ra.

Tại buổi họp với hơn 100 cư dân về vấn đề trên, đại diện chủ đầu tư dự án Ehome3 Tây Sài Gòn cho biết: Công ty này đã gửi văn bản đến Cục Thuế TP.HCM đề nghị được thông tin về ưu đãi giảm 50% thuế suất theo quy định về giảm thuế suất GTGT đối với hoạt động mua nhà ở thương mại được quy định tại NĐ-92? Tuy nhiên, phía chủ đầu tư cũng xác nhận cho đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía cơ quan thuế.

Theo ông Cao Tấn Thạch - Giám đốc Khối QLDA&XD Công ty Nam Long, quy định của Nhà nước về nhà ở thương mại là căn hộ được hoàn thành, nghiệm thu theo thiết kế của chủ đầu tư và được sử dụng để ở ngay sau khi nhận bàn giao. Đối với căn hộ cho thuê phải đáp ứng điều kiện có diện tích dưới 70m2 và có giá trị tương đương với căn hộ cùng loại có giá trị dưới 15 triệu đồng/m2. "Hiện nay công ty chúng tôi đã ký kết hợp đồng mua bán căn hộ với các khách hàng tại dự án Ehome3 Tây Sài Gòn hoàn toàn được hưởng giảm 50% thuế suất thuế GTGT theo quy định nêu trên, tuy nhiên vẫn chưa nhận được trả lời chính thức”.

Theo tính toán, đối với hàng ngàn căn hộ có diện tích dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu được bàn giao tính đến tháng 10-2013, tính trung bình các chủ đầu tư bất động sản trên địa bàn TP.HCM đã "thu lố” hàng trăm tỷ đồng. Riêng tại dự án Riverside Garden, nhiều cư dân vừa qua đã gửi đơn kiện đến TAND Q.3 đề nghị chủ đầu tư dự án này trả lại tiền GTGT được giảm lên tới trên 4 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Văn Tú - một khách hàng mua căn hộ tại dự án Ehome3 Tây Sài Gòn phản ánh: Hiện nay dù Thông tư 141 có hướng dẫn cụ thể về việc giảm 50% thuế suất thuế GTGT, tuy nhiên giữa các Cục và Chi cục thì mỗi nơi có cách lý giải khác nhau. Do đó khi chưa có giải trình từ Cục Thuế thì các DN bất động sản cũng không dám tự ý làm. Ngoài anh Tú, nhiều hộ dân đã đặt cọc và đóng tiền mua căn hộ theo từng đợt tại block A5 của Dự án căn hộ Ehome3 cũng bày tỏ lo lắng vì dự kiến tiến độ thi công và bàn giao căn hộ sẽ kéo dài sau ngày 30-6-2014, là thời điểm chốt ưu đãi của Nghị định 92/2013/NĐ-CP đối với các căn hộ có diện tích sàn dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ riêng tại dự án Ehome3, nhiều dự án nhà ở thương mại tại TP.HCM hiện nay dù đủ điều kiện giảm thuế GTGT cho khách hàng mua căn hộ, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn thu thuế GTGT 10% trên tổng giá trị căn hộ. Một cán bộ Phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế TP.HCM) cho biết: Hiện nay Bộ Tài chính đã có thông tư (số 06) hướng dẫn về thuế GTGT đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, trong đó quy định cụ thể giá chuyển nhượng bất động sản trong đó trừ giá đất để tính thuế GTGT. Vị cán bộ này thừa nhận: Dù quy định là vậy nhưng nhiều DN vẫn mập mờ khi mở bán căn hộ để chiếm dụng tiền thuế của khách hàng.

Theo Lê Anh

Đại Đoàn kết

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *