Bất động sản 08/02/2016 10:15

Bất động sản 2016: Nhà đầu tư có thể đạt lợi nhuận tới 11%?

“Kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển và tham gia mạnh vào cộng đồng kinh tế thế giới nên tôi kỳ vọng rằng chúng ta có thể đạt tăng trưởng vốn khoảng 5-7%/năm, nhà đầu tư đạt mức lợi nhuận 6-7% đối với bất động sản nhà ở và khoảng 9-11% đối với bất động sản thương mại”.

Đó là nhận định của ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc Lang LaSalle (JLL) Việt Nam về cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam trong năm 2016.

Nền kinh tế Việt Nam ghi nhận tăng trưởng khoảng 7% trong năm 2015. Theo nhiều báo cáo phân tích, lượng cầu trên thị trường nhà ở đang ở mức cao và rất ổn định tại TPHCM và Hà Nội. Ông có nhận xét gì về thị trường BĐS Việt Nam và các nhân tố chính tác động đến thị trường?

Thị trường nhà ở trong năm 2015 phát triển bền vững và ổn định hơn so với thời kỳ bùng nổ 2007-2008 vì các chủ đầu tư, nhà đầu tư và người mua nhà đã rút ra được nhiều bài học từ quá khứ. Nguồn cung đang tăng nhanh theo thời gian, cả về lượng và chất. Nguồn cung mới trong thời gian gần đây đã có nhiều cải thiện đáng kể về mặt chất lượng thiết kế/xây dựng, cũng như về lịch thanh toán, hỗ trợ tài chính cho người mua và các kỹ năng marketing, bán hàng của chủ đầu tư.

Về phía nguồn cầu, nhu cầu mua nhà đang có sự cải thiện đáng kể, khi mà niềm tin người mua được củng cố và xu hướng đầu tư diễn ra mạnh mẽ, cộng với sự hỗ trợ tài chính tích cực từ các ngân hàng thương mại (NHTM).

Đối với thị trường nhà ở, một trong các yếu tố chính thúc đẩy phát triển là sự gia tăng cho vay tín dụng của các NHTM, cho cả chủ đầu tư và người mua nhà. Chính sách về bảo lãnh tín dụng, bắt buộc các chủ đầu tư phải được các tổ chức tín dụng có uy tín bảo lãnh trước khi được phép bán hoặc cho thuê mua các tài sản hình thành trong tương lai, giúp tăng cường khối lượng vốn tín dụng cho thị trường.

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cho rằng các nhà đầu tư ngoại đang nhắm đến BĐS Việt Nam
Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cho rằng các nhà đầu tư ngoại đang nhắm đến BĐS Việt Nam
 

Trong khi đó, sự cạnh tranh giữa các NHTM ở mảng dịch vụ cho vay cá nhân cũng mang lại nhiều lợi ích cho người mua nhà. Các NHTM hợp tác với chủ đầu tư các dự án nhà ở đưa ra các mức lãi suất ưu đãi vào khoảng 5-6%/năm so với mức trung bình của 7-7,5%/năm của năm 2015.

Thêm vào đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm gần đây chỉ ở mức khoảng 6%/năm, thấp hơn rất nhiều so với hơn 14%/năm trong năm 2011 và phần nào đưa thị trường đầu tư BĐS trở thành một trong những kênh đầu tư hấp dẫn hơn đối với người Việt thay vì đầu tư vàng hay chứng khoán.

Theo quan sát của chúng tôi, danh tiếng chủ đầu tư cũng là một trong những yếu tố quyết định đến lượng giao dịch thành công và chúng tôi cũng nhận thấy rằng, qua thời gian các quyết định mua bán và đầu tư của người mua nhà cũng ngày càng sáng suốt hơn.

Việc cho phép người nước ngoài sở hữu BĐS nhà ở tại Việt Nam đã tác động như thế nào đến các nhà đầu tư nước ngoài có dự án tại Hà Nội và TPHCM?

Kể từ khi những nới lỏng trong quy định pháp luật về quyền sở hữu BĐS tại Việt Nam dành cho người nước ngoài có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, đã có hơn 1.000 căn hộ bán cho người mua là khách nước ngoài. Đây là con số tăng đáng kể so với số lượng chỉ khoảng 250 căn hộ ghi nhận trong 5 năm trước. Nhiều dự án mới đã mở bán với chất lượng xây dựng tốt, thiết kế nội thất cũng như cách bài trí, bố cục phù hợp với thị hiếu quốc tế.

Theo ý kiến của riêng tôi, thị trường BĐS Việt Nam hiện đang còn nhiều cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài ở tất cả các mảng, vì trên thực tế, thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn đang trong giai đoạn sơ khai và đi sau nhiều năm so với nhiều quốc gia Đông Nam Á khác. Hiện nay, các chủ đầu tư đang phần lớn tập trung vào mảng nhà ở, tuy nhiên, chúng tôi cũng dự đoán các thị trường khác như văn phòng, bán lẻ và khu công nghiệp cũng sẽ hấp dẫn nhiều nhà đầu tư đến từ Singapore trong thời gian tới. Thêm vào đó, với những lợi thế về du lịch, Việt Nam được kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư ở các mảng khách sạn và dịch vụ trong thời gian tới.

Bất động sản TPHCM tăng tốc nhờ hạ tầng hoàn thiện sớm
Bất động sản TPHCM tăng tốc nhờ hạ tầng hoàn thiện sớm
 

Giá BĐS Việt Nam được so sánh như thế nào so với thị trường chung tại châu Á? Ông thấy xu hướng giá bán đang hướng về đâu trong khi thị trường đang trải qua thời kỳ bùng nổ?

So với khu vực, giá BĐS tại Việt Nam đang ở mức thấp. Đối với căn hộ cao cấp, loại hai phòng ngủ, diện tích khoảng 70m2, cách khu vực trung tâm TPHCM khoảng 10-15 phút đang có mức giá vào khoảng 1600-2000 USD/m2, tương đương với 112-140.000 USD/căn hộ. Giá trung bình trong năm 2015 vẫn thấp hơn mức đỉnh của giai đoạn 2007-2008 khoảng 15-20%. Khi so sánh với các thành phố lớn trong khu vực Đông Nam Á, chúng tôi tin rằng Việt Nam vẫn có nhiều điểm mạnh đáng lưu ý.

Khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển và tham gia mạnh hơn vào cộng đồng kinh tế thế giới, chúng tôi kỳ vọng rằng có thể đạt các mức tăng trưởng vốn khoảng 5-7%/năm. Nhà đầu tư có thể đạt các mức lợi nhuận 6-7% đối với BĐS nhà ở và khoảng 9-11% đối với BĐS thương mại, phụ thuộc vào vị trí, số năm hoạt động và chất lượng của các dự án, cũng như danh tiếng của các khách thuê trong tòa nhà.

Công Quang (ghi)

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *