Bất động sản 02/11/2013 07:18

Bất động hàng loạt dự án du lịch Đồng Mô

Mặc dù khu vực hồ Đồng Mô được xác định là vùng du lịch trọng điểm của Hà Nội nhưng cả chục năm sau khi được cấp phép, hàng chục dự án bất động sản kết hợp du lịch sinh thái có vị trí đắc địa, bám mặt hồ vẫn án binh bất động. Một số dự án có dấu hiệu biến tướng, chia lô bán nền, kinh doanh sai mục đích...

Dự án chìm trong dây leo, cỏ hoang

Từ cổng sân golf Đồng Mô chúng tôi rẽ phải đi lên đầu dốc cao trên bờ kè hồ Đồng Mô thuộc địa phận xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây). Mặc dù là khu vực được đánh giá là vị trí đặc biệt hấp dẫn đầu tư như bám trực tiếp với mặt hồ Đồng Mô, có địa hình thuận lợi, xa khu dân cư, giao thông thuận lợi nhưng sau cả chục năm triển khai đến nay hàng loạt các dự án du lịch sinh thái nơi đây vẫn là một vùng đất hoang, ngập trong cỏ dại và dây leo. Thậm chí các chủ đầu tư còn nợ đầm đìa tiền thuê đất của nhà nước.

Điển hình là dự án của hộ bà Lại Tuyết Lan thuê hơn 10,5ha đất tại khu vực đồi Giếng, đồi Tế để kinh doanh du lịch sinh thái và cam kết đưa dự án vào hoạt động trong năm 2011. Tuy nhiên đến nay chủ đầu tư mới đang thực hiện một số hạng mục tại đồi Tế, còn lại tại đồi Giếng trên diện tích lên tới 8,46ha được thuê đất từ năm 2005 vẫn để hoang.

Dự án cấp cho hộ ông Nguyễn Lưu Thụy thuê đất tại Đồng Mô để kinh doanh du lịch sinh thái với diện tích lên tới 6,26 ha từ năm 2005 nhưng đến nay mới chỉ xây dựng được vài hạng mục nhỏ và vẫn chưa thể đưa vào hoạt động. Tiếp đến là dự án du lịch sinh thái cấp cho hộ ông Kiều Xuân Thủy tại khu đồng Măng xã Sơn Đông từ tháng 4/2008 nhưng đến nay trên cả vùng đất rộng lớn mới chỉ xây được 1 nhà mái tôn nhỏ và một bãi tập ô tô.

Không chỉ chậm triển khai, tại một số dự án và hộ cá nhân khác còn có biểu hiện vi phạm về trật tự xây dựng, xây dựng lấn ra khu vực mặt nước hồ Đồng Mô...

Vì sao chậm xử lý, thu hồi?

Ông Đặng Vũ Nhật Thăng, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng loạt dự án du lịch sinh thái, xây dựng biệt thự, nhà nghỉ kinh doanh cho thuê đắp chiếu nhiều năm là do “bối cảnh năm qua kinh tế khó khăn chung” và do năng lực của nhiều chủ đầu tư quá yếu, không có vốn để triển khai. Ông Thăng cũng cho hay, thị xã chỉ cấp một số dự án, còn lại là thành phố cấp nên việc theo dõi, xử lý thuộc trách nhiệm của các sở, ngành như KH&ĐT, TNMT...

Theo ông Chu Quang Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường thị xã Sơn Tây, tình trạng các dự án du lịch sinh thái, xây biệt thự nghỉ dưỡng đắp chiếu trong nhiều năm qua là do việc kiểm tra xử lý còn chậm và thiếu kiên quyết. “Theo quy định nếu sau 12 tháng mà không triển khai dự án đưa đất vào sử dụng thì phải thu hồi. Trường hợp được gia hạn thì cũng không quá 24 tháng. Nhằm sử dụng hiệu quả quỹ đất, chúng tôi đã đề nghị thanh tra xử lý các dự án này nhưng đến nay vẫn chưa thu hồi được trường hợp nào”, ông Dũng nói.

Về thông tin một số dự án chỉ được thuê đất có thời hạn để làm du lịch sinh thái nhưng đã chia lô bán nền, ông Dũng cho rằng chưa nắm được thông tin và khẳng định mọi trường hợp mua bán đất tại các dự án này đều là trái pháp luật. “Đây là dự án thuê đất có thời hạn để kinh doanh và phải tuân thủ đúng như hợp đồng thuê đất và dự án được duyệt”.

Theo tìm hiểu, nhiều dự án núp dưới danh nghĩa du lịch sinh thái, thuê đất có thời hạn tại Đồng Mô đã rao bán đất theo kiểu chia lô bán nền. Không chỉ rao bán thông qua một số môi giới nhà đất địa phương, một số chủ đầu tư còn khẳng định với PV rằng: đất cũng bán và nhà cũng bán!

Theo Tuấn Minh

Tiền Phong

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *