"Vua" doanh số Toyota Vios liên tiếp bị Mitsubishi Xpander "vượt mặt"

Mẫu xe nhập khẩu Xpander của Mitsubishi lại một lần nữa vượt qua "vua doanh số" xe hơi Việt Nam là Toyota Vios để trở thành mẫu xe được người Việt mua nhiều nhất. Tháng 11/2019, mẫu xe này bán ra được hơn 2.692 chiếc, hơn Vios 131 chiếc.

Tính luỹ kế, lượng xe Xpander bán ra trong 11 tháng qua đạt 17.300 chiếc, đứng thứ 2 sau chính mẫu xe Vios với doanh số vào khoảng 23.500 chiếc và bỏ xa nhiều đối thủ cùng phân khúc xe đa dụng đô thị.

Vua doanh số Toyota Vios liên tiếp bị Mitsubishi Xpander vượt mặt - 1

Chiếc xe giá rẻ, nhập khẩu từ Indonesia liên tiếp có doanh số bán ra rất cao tại Việt Nam

Điều đáng nói, Xpander là dòng xe nhập trong thời gian qua có mức giá rất rẻ chỉ 530 triệu đồng đối với xe số sàn và 620 triệu đồng đối với xe bản đủ, số tự động. Mẫu xe này ngay từ đầu đã không giảm giá mà chủ yếu neo ở mức giá thấp để thu hút người tiêu dùng.

Trong khi đó, thời gian gần đây, các mẫu xe của Toyota đã thực hiện kế hoạch giảm giá trong đó có Vios, Innova và Fortuner đều được giảm giá từ 15 đến 40 triệu đồng/chiếc.

Mặc dù được giảm giá, song doanh số của một số mẫu xe của Toyota không tăng, thậm chí còn đuối sức so với đối thủ. Việc Toyota suy giảm khả năng cạnh tranh và độc chiếm thị trường là điều dễ hiểu vì thời gian gần đây các hãng xe nhập đổ bộ rất mạnh vào thị trường. Hầu hết các hãng xe lắp ráp trong nước đều suy giảm doanh số, sản lượng bán ra.

Cũng theo báo cáo của VAMA, trong tháng 11, doanh số bán hàng của các dòng xe Crossover chỉ còn 501 chiếc, hết 11 tháng, dòng xe này chỉ bán ra được hơn 9.100 chiếc, suy giảm rất mạnh so với cùng kỳ năm trước và trái ngược hoàn toàn so với đà tăng doanh số mạnh của các dòng xe khác như sedan, SUV trên thị trường xe hơi Việt Nam.

Xe Van cũng suy giảm mạnh mẽ khi cả năm chỉ bán ra được hơn 1.200 chiếc, dòng xe này rõ ràng thất thế so với các đối thủ như xe hatchback, sedan tại Việt Nam.

Mới đây, Tổng cục Hải quan cũng công bố thông tin tình hình xe nhập tháng 11, đáng chú ý, cả nước nhập hơn 11.700 chiếc thì có hơn 8.500 chiếc là xe dưới 9 chỗ ngồi, chiếm 72%.

Giá xe bình quân nhập về chỉ khoảng 416 triệu đồng/chiếc, thị trường nhập khẩu chính của xe hơi Việt là Thái Lan, Indonesia chiếm gần 90.000 chiếc xe.

Trong 11 tháng đầu năm 2019, theo Tổng cục Hải quan, lượng xe nhập về nước đã tăng rất mạnh đạt 95% so với cùng kỳ. Việt Nam nhập khoảng 133.700 chiếc xe từ nước ngoài, kim ngạch gần 3 tỷ USD.

Trong khi đó, do vẫn phải đóng thuế nhập khẩu, số tiền doanh nghiệp lắp ráp, sản xuất xe hơi Việt phải bỏ ra 3,8 tỷ USD để mua linh kiện từ nước ngoài, số linh kiện này đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Thái Lan.

An Linh

Vua doanh số Toyota Vios liên tiếp bị Mitsubishi Xpander vượt mặt - 2

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *