Giảm sốc 269 triệu, Ford Explorer “thay đời” hay muốn cạnh tranh tất tay?

Thông tin mẫu xe cao cấp của Ford là Explorer giảm giá 269 triệu đồng đang gây rúng động thị trường xe. Với giá bán dưới 2 tỷ đồng, mẫu xe của Mỹ có khả năng cạnh tranh lớn so với nhiều đối thủ lớn.

Hiện tại, ở phân khúc giá gần 2 tỷ đồng, Ford Explorer đang có sự cạnh tranh lớn từ các mẫu như VinFast LuxSA 2.0 bản Premium, Mercedes Benz GLA 250, GLC 250, Subaru Outback 2.5i, BMW X1, X2, Volkswagen Tiguan Allspace Luxury…đang có giá trên 1,9 tỷ đồng hay cao giá hơn chút nữa khoảng 2,1 - 2,2 tỷ đồng là các mẫu xe như Volvo XC60, hay Mercedes GLC 300 đời 2019.

Giảm sốc 269 triệu, Ford Explorer “thay đời” hay muốn cạnh tranh tất tay? - 1

Đại diện hãng xe Mỹ tại Việt Nam đang giảm giá mạnh dòng xe cao cấp. Cú giảm giá có thể gây sốc cho nhiều đối thủ, song cũng gây nghi ngại về lý do "thay đời" xe tại Việt Nam

Trong khi đó, giá bán của Ford Explorer thấp nhất là 1,940 tỷ đồng (ở TP.HCM) và thấp nhất ở Hà Nội là 1,970 tỷ đồng. Mức giá mà hãng khuyến nghị là 1,990 tỷ đồng.

Với so sánh về giá thì rõ ràng, lợi thế của Ford vẫn chưa sánh bằng với các mẫu xe kể trên. Tuy nhiên, điểm cộng của chiếc 7 chỗ của Ford chính là đây là dòng xe 7 chỗ đích thực, rộng rãi và động cơ mạnh mẽ 2.3L, xe cao và có thiết kế ngoại thất, nội thất cơ bắp.

Các mẫu xe kể trên, hầu hết đều là bản SUV 5 chỗ, chỉ duy nhất có VinFast là 7 chỗ. Một số xe có máy 2.0L và có cả xe sử dụng động cơ dung tích xy-lanh 1.5L. Điều này có thể khó cạnh tranh về sức mạnh so với Explorer nếu tăng tốc và chạy đường trường.

Một điểm mà rất nhiều người yêu thích xe Mỹ là rất cơ bắp, nam tính, ngoài ra, dòng xe này của Ford còn có hệ thống đỗ xe tự động, một chi tiết có thể mang ra so sánh thiệt hơn với các đối thủ khác.

Một số điểm trừ của Ford Explorer chính là sự cồng kềnh của các dòng xe 7 chỗ, cộng với “cơ bắp kiểu Mỹ” nên Explorer sinh ra đã nam tính và phù hợp với đấng mày râu hơn là chị em phụ nữ. Phẩm chất của chiếc SUV hạng sang nên khách hàng của mẫu xe này chủ yếu là người trẻ thành đạt, nữ giới, thanh niên sẽ thích hướng đến các dòng xe nhỏ hơn, dễ quay đầu, đỗ ở những tuyến đường chật hẹp đô thị…

Ngoài việc chênh giá mua đại lý từ 60 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng so với các phiên bản kể trên, giá lăn bánh của Explorer hơn các dòng xe trên từ 20 đến 35 triệu đồng/chiếc, cũng không quá đáng kể cho những người chọn xe theo sở thích hơn là theo giá.

Trong khi đó, với các mẫu như BMW X2, Volvo XC60 hay Mercedes GLC 300 đời 2019 - những mẫu trước đây là đối thủ cạnh tranh về giá bán trên 2 tỷ đồng trở lên, mức giá giảm 269 triệu đồng này của Ford càng khiến các mẫu xe này trở nên khó khăn hơn, thậm chí sẽ buộc phải giảm giá xe nếu trong thời gian tới không có những chuyển động về doanh số.

Trước đây, Ford Explorer cũng có một đối thủ “đồng cân, đồng lạng” khác là Toyota Land Cruiser Prado. Với mức giá Prado rẻ nhất cho xe đời 2019 - 2020 là 2,3 tỷ đồng, Explorer có chút lợi thế cạnh tranh.

Cũng ở mức giá 2 tỷ đồng, các mẫu xe 7 chỗ của Lexus, Audi (Q5), Land Rover hay Porsche đều không có phân khúc nào cạnh tranh về giá với Explorer được.

Trong khi đó, các mẫu xe phổ thông hơn như Toyota Fortuner, Hyundai SantaFe, Peugeot 5008… đều có mức giá bán đại lý thấp hơn nhiều chỉ từ 1,3 đến 1,5 tỷ đồng/chiếc, do đó Explorer không phải đối thủ cạnh tranh của chúng.

Theo một số đại lý xe hơi, với mức giảm mạnh, Explorer cũng có thể khiến người tiêu dùng đong đếm, cân nhắc chọn mua xe giá thấp hơn hay cố thêm từ 100 đến 200 triệu đồng để sở hữu chiếc xe này. 

Hiện các đại lý tại Hà Nội và TP.HCM đã niêm yết giảm giá Explorer đời 2019 mạnh nhất với mức giá 1,940 tỷ đồng đến 1,990 tỷ đồng. Với việc giảm giá mạnh, thị trường và người tiêu dùng đón nhận tích cực. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể quay lưng nếu đây là sản phẩm bán chạy đời để đón đời xe mới hoặc mẫu xe đã bị cắt giảm tiện ích, tính năng để tăng doanh số như nhiều hãng xe khác đã, đang làm.

Được biết, tại Mỹ, mẫu Ford Explorer 2020 đã ra mắt nhưng chưa biết bao giờ về Việt Nam cũng như các mức giá bán ra trên thị trường. Đối với bản 2019, Explorer bán ra năm qua đạt 854 chiếc, con số khá thấp.

An Linh

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *