Ford và Fiat Chrysler lên kế hoạch tái khởi động sản xuất tại Bắc Mỹ

Hai “ông lớn” của ngành sản xuất ô tô Mỹ là Ford và Fiat Chrysler đang phải tạm ngừng sản xuất tại Bắc Mỹ do đại dịch COVID-19.

Ford và Fiat Chrysler lên kế hoạch tái khởi động sản xuất tại Bắc Mỹ - 1

Theo thông báo của Ford hôm 26/3, hãng đã có kế hoạch tái khởi động sản xuất tại các nhà máy lắp ráp ở Bắc Mỹ, bao gồm việc mở lại một nhà máy tại Mexico chuyên sản xuất dòng xe Fusion và Lincoln MKZ vào ngày 6/4, tiếp đó là 4 nhà máy sản xuất xe bán tải, SUV và xe tải van tại các bang Michigan, Kentucky, Missouri và Ohio vào ngày 14/4.

Ban đầu, Ford muốn mở cửa các nhà máy trên khắp Bắc Mỹ trở lại vào ngày 30/3, nhưng đã rút lại mốc thời gian này do chính quyền yêu cầu người lao động ở nhà trong bối cảnh virus corona chủng mới lan nhanh.

Trong một tuyên bố, ông Kumar Galhotra - Chủ tịch của Ford Bắc Mỹ khẳng định, các nhà máy sẽ được bổ sung biện pháp an toàn nhằm bảo vệ các công nhân khỏi dịch bệnh COVID-19 sau khi quay trở lại làm việc. Ford sẽ tiếp tục đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19, điều kiện sức khỏe cộng đồng, cũng như khả năng sẵn sàng cung ứng của nhà cung cấp để từ đó có những điều chỉnh phù hợp.

Cùng ngày, Fiat Chrysler cũng cho biết trụ sở chính của hãng tại bang Michigan, các nhà máy tại Mỹ, Canada và các dự án xây dựng “dự định sẽ tiếp tục đóng cửa cho tới ngày 14/4”. Fiat Chrysler nhấn mạnh rằng, việc mở cửa trở lại các nhà máy sản xuất “phụ thuộc vào quyết định của chính quyền sở tại và sự sẵn sàng trở lại sản xuất của mỗi nhà máy.”

Fiat Chrysler không tiết lộ kế hoạch chi tiết, thay vào đó, sẽ báo cáo tình trạng sản xuất của các nhà máy tại Mexico trong một thông báo riêng. Đồng thời, hãng cam kết “tiếp tục thực hiện các bước đi quan trọng nhằm giúp đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, đặt sức khỏe và sự an toàn của người lao động, cộng đồng nơi hãng đặt nhà máy lên trên hết.”

Trong thông điệp nội bộ gửi tới các công nhân hôm 26/3, General Motors (GM) xác nhận sẽ tiếp tục đóng cửa tạm thời các nhà máy ở Bắc Mỹ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Ông Phil Kienle, Phó Chủ tịch điều hành sản xuất và quan hệ lao động của GM Bắc Mỹ cho biết, hãng sẽ tiếp tục đánh giá tình hình và đề ra kế hoạch hoạt động sản xuất trong tương lai.

Trước đó, dưới sức ép của Nghiệp đoàn công nhân ngành ôtô Mỹ, các nhà sản xuất ôtô thuộc nhóm "Detroit 3" - gồm GM, Fiat Chrysler và Ford ngày 18/3 đã thông báo tạm thời đóng cửa các nhà máy sản xuất ở khu vực Bắc Mỹ, khi ảnh hưởng kinh tế từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã lan sang lĩnh vực chế tạo.

Những thông báo của nhóm "Detroit 3" được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố khi trả lời phỏng vấn đài Fox News rằng ông muốn nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại ngay dịp lễ Phục sinh (12/4), ngay cả khi con số nhiễm bệnh ở Mỹ tăng vọt, hiện cao nhất trên thế giới, vượt qua Trung Quốc đại lục và Italia.

Trong một tuyên bố gửi qua email, Chủ tịch Nghiệp đoàn công nhân ngành ôtô Mỹ (UAW) - ông Rory Gamble khẳng định sẽ tiếp tục cân nhắc thận trọng về vấn đề người lao động làm việc trở lại trong những ngày tới.

Gia Bảo

Theo CNBC

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *