Tiền và Hàng 02/02/2014 06:40

Xuất khẩu tôm vượt 3 tỷ USD năm 2013

FICA - Xuất khẩu tôm sang 10 thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam gồm Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc, Australia, Canada, Đài Loan và ASEAN đều tăng mạnh so với năm 2012, trong đó, Mỹ là thị trường có sức tăng trưởng mạnh nhất

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (Vasep) vừa dẫn thống kê Hải quan cho hay, năm 2013, Việt Nam XK tôm sang 88 thị trường trên thế giới, thu về 3,1 tỷ USD, tăng 39,1% so với năm 2012.

XK tôm tăng mạnh không chỉ bù đắp cho sự sụt giảm trong XK những mặt hàng thủy sản khác và còn giúp XK thủy sản nói chung vượt mục tiêu 6,5 tỷ USD đã đề ra và đạt gần trên 6,7 tỷ USD, tăng 9,7% so với năm 2012. Trong kim ngạch XK thủy sản của cả nước,  XK tôm chiếm 46%.

 
Tôm được mùa năm 2013.

Vasep cho biết, năm 2013, XK tôm sang 10 thị trường NK tôm chính của Việt Nam gồm Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc, Australia, Canada, Đài Loan và ASEAN đều tăng mạnh so với năm 2012. Trong đó, Mỹ là thị trường có sức tăng trưởng mạnh nhất với 82,5%, giá trị đạt gần 831 triệu USD. XK tôm sang EU cũng có sự phục hồi ấn tượng khi tăng 31,3%, đạt trên 409,4 triệu USD.

Mặc dù xuống vị trí thứ 2 về NK tôm Việt Nam nhưng XK tôm sang Nhật Bản trong năm vừa qua đã tăng trưởng khả quan với 708,7 triệu USD, tăng 14,7%. Mới đây, ngày 21/1/2014, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản đã chính thức công bố quyết định nâng mức dư lượng Ethoxyquin tối đa cho phép từ 0,01 ppm lên mức 0,2 ppm đồng thời dỡ bỏ quy định kiểm tra 100% lô tôm NK từ Việt Nam về dư lượng Ethoxyquin. Năm 2014 hứa hẹn thị trường Nhật Bản sẽ mở rộng hơn cho tôm Việt Nam với những quyết định quan trọng.

Năm 2013, giá trị XK tôm chân trắng đạt gần 1,58 tỷ USD, tăng 113% so với cùng kỳ năm 2012 và chiếm 50,7% tổng giá trị XK tôm, trong khi tôm sú đạt trên 1,33 tỷ USD, chiếm 42,7%, chỉ tăng gần 6,3%.

Giá tôm nguyên liệu tăng cao do nhu cầu trong nước tăng và sản lượng tôm trên thế giới giảm mạnh do EMS đã khuyến khích người nuôi tôm đẩy mạnh thả nuôi tôm, đặc biệt là tôm chân trắng. Nhờ thời gian thả nuôi ngắn cùng với sản lượng cao hơn tôm sú trong khi giá bán cũng tương đương với tôm sú khiến nhiều hộ nuôi tại các tỉnh ĐBSCL tăng cường thả nuôi tôm chân trắng dẫn tới sản lượng tăng mạnh, đáp ứng nhu cầu chế biến và XK.

Sản lượng tăng cùng với nhu cầu thế giới luôn ở mức cao cộng với giá tôm chân trắng tăng mạnh hơn so với mức tăng của tôm sú khiến tỷ trọng tôm chân trắng tăng nhanh, từ 33,1% năm 2012 lên 50,7% năm 2013 trong cơ cấu các sản phẩm XK tôm Việt Nam

Mặc dù tôm Việt Nam luôn phải cạnh tranh mạnh với tôm Ấn Độ về giá cũng như nguồn cung. Ấn Độ thường chào bán tôm sú với giá tương đương với tôm Việt Nam. Tuy nhiên, nhờ chất lượng tôm sú tốt hơn so với Ấn Độ và với vị trí nước dẫn đầu thế giới về sản xuất tôm sú nên Việt Nam vẫn có ưu thế cạnh tranh hơn với Ấn Độ trên thị trường Nhật Bản.

Năm 2013, Việt Nam vẫn duy trì đuợc vị trí dẫn đầu về cung cấp tôm sú cho Nhật Bản mặc dù vẫn phải “đương đầu” với rào cản Ethoxyquin.

  

Trong khi đó, nguồn cung tôm chân trắng từ Thái Lan giảm mạnh do ảnh hưởng của EMS, bởi vậy, Việt Nam và Ấn Độ đã trở thành nguồn cung thay thế nhờ sản lượng tôm chân trắng của cả 2 nước này đều tăng mạnh.

Thống kê NK tôm vào Mỹ 10 tháng đầu năm 2013, NK tôm Việt Nam tăng 44,8% so với tháng 10/2012, từ 32.125 tấn lên 46.522 tấn. NK từ Ấn Độ vào Mỹ 10 tăng gần 57%, từ 49.774 tấn lên 78.104 tấn.

Bích Diệp

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *