Tiền và Hàng 24/11/2014 15:33

Tôm Trung Quốc vướng dịch bệnh, Hàn Quốc tăng mạnh nhập hàng Việt Nam

FICA - Do xuất khẩu tôm Trung Quốc sang Hàn Quốc giảm mạnh đã giúp Việt Nam trở thành nhà cung cấp tôm lớn nhất cho Hàn Quốc với thị phần tăng từ 33% lên 44%.

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), thống kê nhập khẩu tôm vào Hàn Quốc 9 tháng đầu năm 2014 cho thấy, khối lượng nhập khẩu tôm vào nước này tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, riêng tôm nhập khẩu từ Việt Nam tăng tới 50,2%.

9 tháng đầu năm 2014, Hàn Quốc nhập khẩu 44.418 tấn tôm các loại, trị giá 407,4 triệu USD, tăng 6,4% về khối lượng và 44,5% về giá trị.

Theo Vasep, do xuất khẩu tôm Trung Quốc sang Hàn Quốc giảm mạnh đã giúp Việt Nam trở thành nhà cung cấp tôm lớn nhất cho Hàn Quốc với thị phần tăng từ 33% lên 44%.

Ngoài ra, xuất khẩu tôm Thái Lan vào thị trường này cũng giảm mạnh (-39%) và tạo thuận lợi cho tôm Việt Nam.

Sản lượng tôm của Trung Quốc và Thái Lan giảm mạnh do ảnh hưởng của Hội chứng tôm chết sớm (EMS) là nguyên nhân chính dẫn tới xuất khẩu tôm của 2 nước này giảm sút. Theo đó, các nguồn cung khác như Việt Nam, Ấn Độ hay Indonesia tận dụng cơ hội này mở rộng thị trường. Xuất khẩu tôm Indonesia vào Hàn Quốc trong 9 tháng đầu năm nay tăng tới 311,7%.

Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 5 của Việt Nam sau Mỹ, Nhật Bản, EU và Trung Quốc, chiếm 7,9% tổng giá xuất khẩu tôm. Xuất khẩu tôm sang thị trường này năm nay tính 9 tháng đầu năm 2014 tăng 84,8%, và chỉ đứng sau EU về tốc độ tăng trưởng.

Tính đến hết tháng 9, xuất khẩu tôm chân trắng sang Hàn Quốc gấp đôi giá trị so với xuất khẩu tôm sú sang thị trường này, tăng 106% so với cùng kỳ năm 2013 trong khi xuất khẩu tôm sú lại giảm 2,8%. 

Bích Diệp

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *