Tiêu Dùng 30/11/2017 07:38

Một tháng "gánh" 3 cơn bão, giá nhiều mặt hàng đã tăng trở lại

Theo báo cáo chi tiết về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2017 của Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT), có 8/ 11 nhóm hàng hoá dịch vụ tháng này đã tăng giá, trong đó tăng mạnh nhất là nhóm giao thông, hàng ăn uống, y tế. Nguyên nhân chính khiến CPI tăng là do 3 trận bão cùng nhiều đợt lũ lụt liên tiếp trong tháng ở miền các tỉnh miền Trung và Nam bộ, cùng giá xăng dầu tăng 2 lần trong một tháng.

Cụ thể, theo Tổng cục Thống kê, chỉ số CPI của tháng 11 tăng 0,13% so với tháng trước khiến chỉ số CPI bình quân 11 tháng năm 2017 tăng 3,61% so với cùng kỳ năm trước, mức lạm phát nhẹ so với cùng kỳ các năm.

Một tháng, các tỉnh Nam Trung bộ chịu ảnh hưởng 3 trận bão liên tiếp, điều này khiến giá của nhiều mặt hàng, dịch vụ thiết yếu tăng lên
Một tháng, các tỉnh Nam Trung bộ chịu ảnh hưởng 3 trận bão liên tiếp, điều này khiến giá của nhiều mặt hàng, dịch vụ thiết yếu tăng lên

So với tháng trước, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính có 8 nhóm hàng tăng giá gồm: Nhóm dịch vụ giao thông tăng giá mạnh nhất với 0,68%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,20%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,11% và giáo dục tăng 0,03%... Có 3 nhóm hàng hóa có chỉ số giá giảm là nhà ở và vật liệu xây dựng; Bưu chính viễn thông; văn hóa, giải trí và du lịch giảm.

Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ phó Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số CPI tháng 11 tăng là do trong tháng có nhiều trận mưa, bão gây thiệt hại nặng nề về người và vật chất tại các tỉnh miền Trung làm cho chỉ số giá nhóm lương thực, thực phẩm tại các tỉnh này có mức tăng cao hơn các tỉnh khác; trong đó, Phú Yên tăng, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Bình Định....cũng đều tăng.

Trong tháng 11, các tỉnh khu vực miền trung đã gánh chịu 3 cơn bão lớn là: bão số 12, 13 và 14, trong đó bão số 12 đổ bộ trực tiếp, hai cơn bão 13 và 14 tuy không đổ bộ trực tiếp nhưng đã ảnh hưởng gây mưa to, gió lớn và tác động trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân các tỉnh miền Trung và Nam Bộ.

Ngoài nguyên nhân do mưa lũ, Tổng cục Thống kê nhận định: Giá xăng, dầu được điều chỉnh tăng hai trong tháng khiến giá xăng tăng 710 đồng/lít, giá dầu diezen tăng 600 đồng/lít. Đây là cơ sở khiến CPI của nhóm hàng hoá, dịch vụ giao thông tăng cao nhất trong các nhóm hàng.

Ngoài ra, CPI tháng 11 còn có một số thay đổi từ các chỉ số về y tế, giáo dục tăng ở một số địa phương như: tăng giá dịch vụ y tế cho đối tượng không có thẻ bảo hiểm y tế tại Quảng Ninh và Quảng Trị. Hay tăng giá dịch vụ giáo dục hai tỉnh Quảng Ninh, Bạc Liêu cũng góp phần tăng các nhóm hàng hóa nói trên.

Các yếu tố khiến một số nhóm có CPI giảm là do nhu cầu du lịch giảm sút vì mưa bão và giá vật liệu cũng có xu hướng giảm do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

An Linh

Chuyên mục: Tiêu Dùng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *