Giá tiền ảo Bitcoin lại vọt qua ngưỡng 1.000 USD

Hãng tin tài chính Bloomberg cho biết, giá Bitcoin trên sàn giao dịch Mt.Gox hôm nay (6/1) đã tăng lên mức 1.119 USD/Bitcoin. Mt.Gox là một trong nhiều sàn giao dịch nơi Bitcoin được giao dịch bằng đồng USD, Euro và nhiều đồng tiền khác.

Lần gần đây nhất giá Bitcoin vượt ngưỡng 1.000 USD/oz là vào cuối tháng 11. Hôm 4/12, giá đồng tiền ảo tồn tại như một phần mềm và không chịu sự kiểm soát của bất kỳ ngân hàng trung ương nào này lập kỷ lục 1.238 USD/oz trên sàn Mt.Gox. Sau đó, hôm 4/12, giá Bitcoin lao dốc “không phanh” xuống mức 640 USD/Bitcoin sau khi sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất Trung Quốc là BTC China ngừng chấp nhận tiền gửi bằng đồng Nhân dân tệ do lo ngại nhà chức trách ra quy định yêu cầu các công ty thanh toán chấm dứt mọi quan hệ với Bitcoin trước Tết Nguyên đán.

Tuy giá Bitcoin biến động chóng mặt, đồng tiền ảo này đang ngày càng trở nên phổ biến. Ngày càng có nhiều nhà cung cấp hàng hóa và dịch vụ chấp nhận khách hàng thanh toán bằng Bitcoin. Tiền ảo này giờ có thể mua được các mặt hàng từ kẹo gôm cho tới điện thoại thông minh, thậm chí là cả xe hơi, không chỉ trên mạng Internet mà còn ở các cửa hàng trên thực tế ở nhiều quốc gia. Công ty phát triển trò chơi Zynga là nhà cung cấp hàng hóa và dịch vụ mới nhất chấp nhận Bitcoin.

“Bitcoin đã khá vững vàng trước những tin xấu phát đi từ Trung Quốc. Điều này cho thấy Bitcoin tiếp tục được quan tâm, và đây là một tín hiệu tích cực”, ông Nicholas Colas, chiến lược gia thị trường của công ty ConvergEx Group, đánh giá.

Cách đây 1 năm, giá Bitcoin mới chỉ ở mức 13 USD/Bitcoin. Việc đồng tiền ảo này được chấp nhận ngày càng rộng rãi và hoạt động đầu cơ đã đẩy giá Bitcoin tăng vọt.

Đà tăng của Bitcoin được đẩy nhanh vào tháng 10 vừa qua sau khi nhà chức trách đóng cửa Silk Road Hidden Website, một trang web nơi Bitcoin có thể được sử dụng để mua súng, ma túy và các loại hàng hóa bất hợp pháp khác. Động thái đóng cửa Silk Road Hidden Website làm gia tăng kỳ vọng Bitcoin sẽ ngày càng trở nên phổ biến. Tháng 11 vừa qua, các cơ quan chức năng của Mỹ nói trong các cuộc điều trần trước Quốc hội nước này rằng, Bitcoin có thể trở thành một phương tiện thanh toán hợp pháp.

Được giới thiệu lần đầu vào năm 2008, Bitcoin là sản phẩm của một nhà lập trình hoặc một nhóm nhà lập trình giấu mặt có tên Satoshi Nakamoto. Bitcoin được tạo ra bởi các thuật toán phức tạp trên các siêu máy tính. Quy trình tạo ra Bitcoin được gọi là “đào” (mining). Để có Bitcoin, ngoài việc mua các cỗ máy “đào” Bitcoin, có thể mua lại Bitcoin hoặc bán hàng hóa để nhận Bitcoin. Ước tính của trang Bitcoincharts cho thấy, hiện có khoảng hơn 12 triệu Bitcoin đang được lưu hành.

“Tôi cho rằng, trong bối cảnh nhu cầu đầu tư Bitcoin gia tăng và những trở ngại trên thị trường được giải tỏa, giá Bitcoin sẽ còn tiếp tục tăng”, nhà phân tích Gil Luria thuộc công ty Wedbush Securities, dự báo. “Mức giá 1.000 USD/Bitcoin có vẻ như là một ngưỡng quan trọng vì loại bỏ tất cả những hồ nghi xuất hiện khi giá Bitcoin giảm mạnh mới đây”.

Theo An Huy

VnEconomy

Chuyên mục : Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *