Tiền và Hàng 27/09/2014 06:47

Phát lộ sàn vàng "khủng" trái phép hàng trăm tỷ ở Hà Nội

FICA - Một công ty mở sàn vàng kinh doanh trái phép vừa bị cơ quan chức năng phát hiện và triệt phá.

Ngày 26/9, nguồn tin từ Cục Cảnh sát hình sự (C45) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) tiến hành khám xét trụ sở Công ty Cổ phần đầu tư VGX (Cty VGX) do ông Vũ Đức Hiếu (trú ở ngõ 35 đường Láng, Hà Nội) làm Tổng giám đốc và bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh làm Kế toán trưởng, để điều tra hành vi Kinh doanh trái phép.

Theo đó, dù không được phép kinh doanh vàng và những sản phẩm phát sinh từ vàng nhưng từ năm 2012, Cty Cổ phần đầu tư VGX vẫn mở sàn vàng, lôi kéo các nhà đầu tư tham gia.
 

Trên sàn của Cty VGX, khối lượng giao dịch của mỗi lệnh mua, bán được tính bằng lot (1 lot = 100.000 USD), giao dịch tối thiểu là 0,01 lot/lệnh và tối đa là 10 lot/lệnh. Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch mua, bán vàng (XAU/USD) và 6 cặp tiền tệ chính có mức thanh khoản lớn gồm đô la Mỹ, Yên Nhật, Euro, đô la Úc…

 

Để tham gia sàn giao dịch vàng, nhà đầu tư phải nộp vào trước một khoản tiền ký quỹ tối thiểu là 100 USD. Khoản tiền này đảm bảo cho nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán số vàng (gold) gấp 100 lần số tiền ký quỹ.

 

Cty VGX cũng đặt ra quy định phí môi giới phải trả cho chủ sàn ngay khi phát sinh giao dịch mới mức phí thấp nhất là 10.000 đồng/1 lượng vàng được giao dịch. Bước đầu, lực lượng công an đã xác định có khoảng 700 nhà đầu tư tham gia mở tài khoản tại sàn VGX với tổng số tiền giao dịch lên tới hơn 110 tỷ đồng.
 
Tiến hành khám xét văn phòng Cty Cổ phần đầu tư VGX có trụ sở tại tầng 2, Tòa nhà GP Invest 170 La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội, cơ quan công an đã thu giữ được nhiều tài liệu quan trọng và rất nhiều dữ liệu trong máy tính thể hiện các giao dịch kinh doanh sàn vàng trái phép.
Lê Tú
Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *