Tiền và Hàng 21/09/2016 09:35

Kẹp chì, dán tem niêm phong đồng hồ tổng trên các cây xăng để chống gian lận

Giải pháp chống gian lận này đã được cục thuế một số địa phương như Nghệ An, Thái Bình, Lâm Đồng áp dụng thí điểm và tiếp tục sẽ được nhân rộng trên địa bàn cả nước theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế.

Tình trạng gian lận tại các cây xăng vẫn phổ biến

Tổng cục Thuế mới đây đã ban hành văn bản số 4156 gửi đến cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chi đạo tăng cường quản lý thuế với hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Tại công văn này, ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, thời gian qua, tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu còn tình trạng gian lận gây thiệt hại cho người tiêu dùng và gây thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Do vậy, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục thuế các địa phương xây dựng Đề án quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu thông qua giải pháp quản lý đồng hồ (công tơ) tổng trên các phương tiện đo xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn để báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố phê duyệt thực hiện trên địa bàn.

Theo đó, cơ quan thuế sẽ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ cùng các ban, ngành liên quan thực hiện kẹp chì và dán tem niêm phong đồng hồ tổng trên các cây xăng. Đồng thời, ghi chỉ số đồng hồ tổng tại thời điểm niêm phong và chốt hóa đơn của đơn vị tại thời điểm niêm phong.

Định kỳ vào ngày đầu và ngày cuối của tháng/quý, cơ quan thuế phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng đến cơ sở kinh doanh xăng dầu để ghi chỉ số trên đồng hồ tổng của từng cột bơm; xác định lượng xăng dầu bán ra trong kỳ thông qua chỉ số đầu kỳ và cuối kỳ.

Qua đó, đối chiếu với tờ khai của người nộp thuế, đối chiếu với hóa đơn đầu vào của nhà cung cấp, nếu có chênh lệch sẽ tiến hành xử phạt và truy thu thuế theo quy định. Về phía các cơ sở kinh doanh xăng dầu, những đơn vị này có trách nhiệm bảo quản tem niêm phong đang dán trên công tơ tổng và phải báo cáo kịp thời nếu tem bị rách.

Trong quá trình thực hiện, cơ quan thuế sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên ngành về đo lường, chất lượng và quản lý kinh doanh xăng dầu.

Giải pháp này đã được Cục thuế một số địa phương như Nghệ An, Thái Bình, Lâm Đồng áp dụng thí điểm và đã góp phần tăng thu cho ngân sách, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các cơ sở kinh doanh xăng dầu, bảo vệ được quyền lợi của người tiêu dùng và được xã hội đồng tình, ghi nhận.

Hơn nữa, trong bối cảnh hiện tại, việc áp dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu lại chưa thể triển khai trên phạm vi cả nước.

Bích Diệp

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *