Tiền và Hàng 25/11/2013 12:05

Hà Nội tăng cường kiểm tra các cửa hàng gas

Ngày 24/11, tại Hội nghị an toàn trong lĩnh vực khí dầu mỏ hóa lỏng do Cty TNHH khí đốt Gia Định thuộc Cty CP tập đoàn dầu khí Anpha Petrol tổ chức, lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội cho biết, sẽ phối hợp với lực lượng PCCC tiến hành kiểm tra các đại lý, cửa hàng kinh doanh gas trên địa bàn.
Theo ông Phan Tiến Bình, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, thời gian qua trên địa bàn thành phố đã xảy ra một số vụ cháy, nổ khí hóa lỏng gây hậu quả nghiêm trọng, trong đó có các cơ sở kinh doanh, cung cấp khí đốt hóa lỏng. Để đảm bảo an toàn và tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ, thành phố đã yêu cầu Sở Cảnh sát PCCC, Sở Công Thương và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở cung cấp, kinh doanh khí đốt trên địa bàn.

"Thị trường gas có tốc độ phát triển nhanh, với hệ thống các cửa hàng, đại lý liên tục mở rộng. Tuy nhiên nhiều cơ sở kinh doanh chưa tuân thủ các quy trình, quy định về an toàn cháy, nổ. Chúng tôi sẽ phối hợp với lực lượng PCCC tiến hành tổng kiểm tra các đại lý, cửa hàng kinh doanh gas trên địa bàn. Ngoài ra, tổ chức thường xuyên các hội nghị tập huấn về công tác an toàn cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh lĩnh vực này”, ông Bình cho biết.

Ông Trần Văn Vụ, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC Hoàn Kiếm cho rằng, nguy cơ xảy ra các vụ cháy nổ gas là rất lớn do sơ suất bất cẩn trong sử dụng, vận chuyển.

Số lượng các cửa hàng gas vi phạm các điều kiện kinh doanh, nhất là điều kiện an toàn PCCC là khá lớn do đặc thù các cửa hàng gas đều thuê nhà dân làm nơi kinh doanh nên không đáp ứng được yêu cầu phải có lối thoát nạn, các điều kiện về an toàn phòng cháy, nổ. “Trên địa bàn hai quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng có 68 cửa hàng kinh doanh gas, trong số này có tới 23 cửa hàng không đủ các điều kiện về PCCC để kinh doanh. Nhân viên của nhiều cửa hàng lại chưa được tập huấn nghiệp vụ PCCC”, ông Vụ nói.

Ở khía cạnh doanh nghiệp, ông Trần Minh Loan, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Anpha Petrol cho biết, với đặc thù của lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nên việc tuyên truyền, hướng dẫn về công tác an toàn được đơn vị hết sức quan tâm, chú trọng trong thời gian qua.

“Công tác đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh là nhiệm vụ quan trọng được ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Qua các Hội nghị tập huấn này các đại lý, cửa hàng kinh doanh của chúng tôi được nâng cao những kiến thức cơ bản, sự hiểu biết về PCCC. Từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức về an toàn phòng chống cháy nổ, đồng thời cũng góp phần phổ biến rộng rãi cho người thân và gia đình nơi mình sinh sống bảo đảm tốt công tác PCCC”, ông Loan nhấn mạnh.

Theo Tú Anh

Tiền Phong

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *