dantri-logo dantri-logo

Thứ hai, 19/2/2018 - 02:45:08 GMT + 7

Trang nhất

Bộ trưởng Tài chính: Thuế giảm thì không ai nói gì, còn tăng thì rất căng

Bộ trưởng Tài chính: Thuế giảm thì không ai nói gì, còn tăng thì rất căng

Xem nhiều nhất

Tin giờ chót

6/9/2015 2:20:10 PM

Doanh nghiệp dệt may lo bị phá sản 0

Năm doanh nghiệp dệt may đang đứng trước nguy cơ phá sản vì bị đòi lại mặt bằng làm nhà xưởng sản xuất tại số 2 Trường Chinh, quận Tân Phú, TP HCM.

Năm doanh nghiệp (DN) xuất khẩu dệt may (CTCP Sợi quốc tế Thắng Lợi, CTCP Dệt quốc tế Thắng Lợi, CTCP Đầu tư Phát triển Thắng Lợi, CTCP Đầu tư Phát triển Nam Phú và CTCP May quốc tế Thắng Lợi) đang đứng trước nguy cơ phá sản vì bị đòi lại mặt bằng làm nhà xưởng sản xuất tại số 2 Trường Chinh, quận Tân Phú, TP. HCM.

 

Ông Ngô Đức Hòa, Chủ tịch HĐQT CTCP May quốc tế Thắng Lợi, cho biết khu đất 5 DN đang dùng làm mặt bằng sản xuất vốn là đất CTCP Dệt may Thắng Lợi thuê của nhà nước từ nhiều năm nay. Giai đoạn 2005- 2007, CTCP Dệt may Thắng Lợi cổ phần hóa nhưng sau đó làm ăn không hiệu quả, bị thua lỗ nên bán toàn bộ máy móc thiết bị cho 5 DN, chỉ giữ lại 10%-20% cổ phần.

 

Sau đó, CTCP Dệt may Thắng Lợi hợp tác với quỹ đầu tư Vina Capital lập dự án xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, làm các dự án thương mại tại khu đất này. Đầu năm 2015, CTCP Dệt may Thắng Lợi có công văn yêu cầu 5 DN đến cuối tháng 6-2015 phải di dời toàn bộ máy móc thiết bị.

 

Sau đó, “chủ đất” tiếp tục gửi thông báo ngừng cung cấp điện nước, không cho các phương tiện vận tải cung cấp nguyên nhiên vật liệu ra vào nhà máy. Để gây sức ép, CTCP Dệt may Thắng Lợi (mà người đại diện ký các công văn yêu cầu di dời là Vina Capital) đã dán hàng loạt thông báo đòi lại mặt bằng ở nhà ăn, nhà xưởng sản xuất, gây hoang mang cho người lao động.

 

“Khoảng 2.000 cán bộ, công nhân có nguy cơ mất việc làm, các DN cũng đứng trước nguy cơ phá sản vì hàng loạt hợp đồng làm gia công, hàng xuất khẩu đã ký với đối tác nước ngoài, nay không giao đúng hẹn sẽ bị đền hợp đồng” - ông Trần Nam Phong, Tổng Giám đốc CTCP Sợi quốc tế Thắng Lợi, lo lắng.

 

Ảnh tư liệu

 

Về phía đơn vị cho thuê đất, đại diện CTCP Dệt may Thắng Lợi giải thích không phải bây giờ mà từ năm 2008-2009, công ty đã đề nghị 5 DN này di dời. Và đến tháng 9-2013 thì các thỏa thuận, hợp đồng thuê mặt bằng, nhà xưởng giữa 5 DN trên với CTCP Dệt may Thắng Lợi không được ký tiếp hoặc gia hạn.

 

“Nhưng thời điểm đó, bản thân CTCP Dệt may Thắng Lợi cũng chưa tìm được đối tác đầu tư nên nhùng nhằng muốn giữ 5 DN ở lại tiếp tục hoạt động để không bị thanh tra việc thuê đất. Đến khi tìm được đối tác làm dự án, “chủ đất” liền đẩy mạnh việc đòi lại mặt bằng khiến 5 DN chúng tôi trở tay không kịp” - ông Ngô Đức Hòa nói.

 

Do đó, các công ty xin được hoạt động đến cuối năm 2016 tại địa chỉ trên để có thời gian xây dựng nhà xưởng ở cụm công nghiệp Đức Thuận (tỉnh Long An). Việc di dời các công ty đã chuẩn bị và đang tiến hành xây dựng nhà xưởng nhưng phải đầu tư xong nhà máy xử lý nước thải, mất khoảng 1 năm xây dựng.

 

Đề nghị thanh tra

 

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, 5 DN dệt may kiến nghị thanh tra toàn bộ diện tích đất 158.000 m2 của CTCP Dệt may Thắng Lợi thuê của nhà nước để làm văn phòng và nhà xưởng sản xuất. “Bởi thông tin chúng tôi nhận được thì công ty này nhượng quyền cho một đơn vị khác làm dự án bất động sản” - ông Hòa nói.

Theo Thái Phương

Người Lao Động

fica.vn
Tags: hợp đồng lao động dệt may thanh tra cổ phần doanh nghiệp xuất khẩu
Cùng chuyên mục

Đời sống

Những nghề “hốt bạc” dịp Tết

Những nghề “hốt bạc” dịp Tết

Vào dịp Tết, cũng là lúc mà một số nghề kinh doanh “lên ngôi” với doanh thu và lời nhuận tăng theo cấp số nhân. Theo đó, để đáp ứng được nhu cầu của các “thượng đế”, một số cửa hàng còn phải tuyển thêm nhân công thời vụ.

Doanh nghiệp

Tài chính thông minh Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

Nhà nước “khai thác” chứng khoán

Nhà nước “khai thác” chứng khoán

Tiêu điểm

sabeco.com.vn

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang