dantri-logo dantri-logo

Thứ ba, 24/4/2018 - 21:17:38 GMT + 7

Trang nhất

Buôn quần áo hàng thùng từ Campuchia, "hái ra tiền" nhờ xu hướng mới của giới trẻ

Buôn quần áo hàng thùng từ Campuchia, "hái ra tiền" nhờ xu hướng mới của giới trẻ

Xem nhiều nhất

Viện chống làm giả cấp phép cho công ty làm giả; Luật thuế tài sản chưa được xem xét

Viện chống làm giả cấp phép cho công ty làm giả; Luật thuế tài sản chưa được xem xét

Tin giờ chót

6/9/2015 2:20:10 PM

Doanh nghiệp dệt may lo bị phá sản 0

Năm doanh nghiệp dệt may đang đứng trước nguy cơ phá sản vì bị đòi lại mặt bằng làm nhà xưởng sản xuất tại số 2 Trường Chinh, quận Tân Phú, TP HCM.

Năm doanh nghiệp (DN) xuất khẩu dệt may (CTCP Sợi quốc tế Thắng Lợi, CTCP Dệt quốc tế Thắng Lợi, CTCP Đầu tư Phát triển Thắng Lợi, CTCP Đầu tư Phát triển Nam Phú và CTCP May quốc tế Thắng Lợi) đang đứng trước nguy cơ phá sản vì bị đòi lại mặt bằng làm nhà xưởng sản xuất tại số 2 Trường Chinh, quận Tân Phú, TP. HCM.

 

Ông Ngô Đức Hòa, Chủ tịch HĐQT CTCP May quốc tế Thắng Lợi, cho biết khu đất 5 DN đang dùng làm mặt bằng sản xuất vốn là đất CTCP Dệt may Thắng Lợi thuê của nhà nước từ nhiều năm nay. Giai đoạn 2005- 2007, CTCP Dệt may Thắng Lợi cổ phần hóa nhưng sau đó làm ăn không hiệu quả, bị thua lỗ nên bán toàn bộ máy móc thiết bị cho 5 DN, chỉ giữ lại 10%-20% cổ phần.

 

Sau đó, CTCP Dệt may Thắng Lợi hợp tác với quỹ đầu tư Vina Capital lập dự án xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, làm các dự án thương mại tại khu đất này. Đầu năm 2015, CTCP Dệt may Thắng Lợi có công văn yêu cầu 5 DN đến cuối tháng 6-2015 phải di dời toàn bộ máy móc thiết bị.

 

Sau đó, “chủ đất” tiếp tục gửi thông báo ngừng cung cấp điện nước, không cho các phương tiện vận tải cung cấp nguyên nhiên vật liệu ra vào nhà máy. Để gây sức ép, CTCP Dệt may Thắng Lợi (mà người đại diện ký các công văn yêu cầu di dời là Vina Capital) đã dán hàng loạt thông báo đòi lại mặt bằng ở nhà ăn, nhà xưởng sản xuất, gây hoang mang cho người lao động.

 

“Khoảng 2.000 cán bộ, công nhân có nguy cơ mất việc làm, các DN cũng đứng trước nguy cơ phá sản vì hàng loạt hợp đồng làm gia công, hàng xuất khẩu đã ký với đối tác nước ngoài, nay không giao đúng hẹn sẽ bị đền hợp đồng” - ông Trần Nam Phong, Tổng Giám đốc CTCP Sợi quốc tế Thắng Lợi, lo lắng.

 

Ảnh tư liệu

 

Về phía đơn vị cho thuê đất, đại diện CTCP Dệt may Thắng Lợi giải thích không phải bây giờ mà từ năm 2008-2009, công ty đã đề nghị 5 DN này di dời. Và đến tháng 9-2013 thì các thỏa thuận, hợp đồng thuê mặt bằng, nhà xưởng giữa 5 DN trên với CTCP Dệt may Thắng Lợi không được ký tiếp hoặc gia hạn.

 

“Nhưng thời điểm đó, bản thân CTCP Dệt may Thắng Lợi cũng chưa tìm được đối tác đầu tư nên nhùng nhằng muốn giữ 5 DN ở lại tiếp tục hoạt động để không bị thanh tra việc thuê đất. Đến khi tìm được đối tác làm dự án, “chủ đất” liền đẩy mạnh việc đòi lại mặt bằng khiến 5 DN chúng tôi trở tay không kịp” - ông Ngô Đức Hòa nói.

 

Do đó, các công ty xin được hoạt động đến cuối năm 2016 tại địa chỉ trên để có thời gian xây dựng nhà xưởng ở cụm công nghiệp Đức Thuận (tỉnh Long An). Việc di dời các công ty đã chuẩn bị và đang tiến hành xây dựng nhà xưởng nhưng phải đầu tư xong nhà máy xử lý nước thải, mất khoảng 1 năm xây dựng.

 

Đề nghị thanh tra

 

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, 5 DN dệt may kiến nghị thanh tra toàn bộ diện tích đất 158.000 m2 của CTCP Dệt may Thắng Lợi thuê của nhà nước để làm văn phòng và nhà xưởng sản xuất. “Bởi thông tin chúng tôi nhận được thì công ty này nhượng quyền cho một đơn vị khác làm dự án bất động sản” - ông Hòa nói.

Theo Thái Phương

Người Lao Động

fica.vn
Tags: hợp đồng lao động dệt may thanh tra cổ phần doanh nghiệp xuất khẩu
Cùng chuyên mục

Đời sống

Bỏ thói xấu này, tỷ phú Elon Musk mới thành công

Bỏ thói xấu này, tỷ phú Elon Musk mới thành công

Mặc dù các doanh nhân, tỷ phú đều có kinh nghiệm làm việc trong nhiều giờ và chịu áp lực, nhưng tỷ phú Elon Musk, CEO của hãng xe điện Tesla và công ty vũ trụ SpaceX cùng một số startup, thừa nhận rằng ông đã phải bỏ một thói quen xấu là uống quá nhiều nước ngọt và đồ uống chứa caffein trước khi tiến tới thành công.

Doanh nghiệp

Tài chính thông minh Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

Ông Phạm Nhật Vượng “bỏ túi” gần 6.000 tỷ đồng trong nhịp hồi chứng khoán

Ông Phạm Nhật Vượng “bỏ túi” gần 6.000 tỷ đồng trong nhịp hồi chứng khoán

Tiêu điểm

sabeco.com.vn

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang