Tiền và Hàng 08/05/2015 20:21

Đài Loan tiếp tục tăng cường các biện pháp quản lý trà nhập khẩu

FICA - Tiếp theo thông tin cảnh báo doanh nghiệp về việc Đài Loan tăng cường kiểm soát trà nhập khẩu, vừa qua, trong hai ngày 03 và 04/5/2015, Cục quản lý Thực phẩm Dược phẩm Đài Loan (TFDA) đã đăng thông báo về các biện pháp quản lý chất lượng trà.

Theo đó, cơ quan quản lý Đài Loan khởi động “Chuyên án kiểm tra các doanh nghiệp cửa hàng kinh doanh chuỗi đồ uống cốc lắc tại các thành phố”, tiến hành kiểm tra với 680 doanh nghiệp, 362 mẫu nguyên liệu và sản phẩm trà, trong đó phát hiện 32 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật không đạt quy định. Số lượng sản phẩm phải rút khỏi thị trường và niêm phong là 31.131 kg.

TFDA cũng tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp tăng cường quản lý đầu nguồn và quản lý tại cửa khẩu đối với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong trà.

Cụ thể, tại cửa khẩu, từ ngày 24 tháng 4 năm 2015, thực hiện kiểm tra từng lô hàng trong vòng 6 tháng đối với trà nhập khẩu từ Việt Nam, Trung Quốc, Srilanca, Ấn Độ. Từ ngày 22 tháng 4 năm 2015, thực hiện lấy mẫu kiểm tra 03 lô liên tục đối với trà loại bao lớn 3 kg trở lên nhập khẩu từ các nước khác.

Từ ngày 24 tháng 4 năm 2015, thực hiện kiểm tra từng lô hàng trong vòng 6 tháng đối với 03 sản phẩm có mã HS gồm: HS1212.99.90.90.6; HS1211.90.91.92.3 và HS2106.90.99.90.3 từ Đức, Trung Quốc, Morocco, Srilanca.

Từ ngày 16 tháng 4 năm 2015, thực hiện kiểm tra từng lô trong vòng 1 tháng đối với các sản phẩm trà có “hoa hồng”.

Ngày 29 tháng 4 năm 2015, TFDA công bố sản phẩm HS1211.90.92.20-9 “Thực vật khô và bộ phận thực vật (bao gồm hạt giống và quả) dùng làm hương liệu, bất kể đã cắt, nghiền vụn hoặc chế biến thành bột” khi nhập khẩu áp dụng quy định F01, có hiệu lực ngay từ ngày công bố. Theo đó, sản phẩm nhập khẩu nếu đã được phân loại theo mã HS, phải xin nhập khẩu theo mã HS và được TFDA kiểm tra đạt tiêu chuẩn mới cho phép thông quan. Sản phẩm chưa phân loại HS phải chịu sự kiểm tra của TFDA như đối với thực phẩm nhập khẩu, (ngay cả sản phẩm nhập khẩu trong ngày). Mặt hàng nhập khẩu khai báo hải quan là phi thực phẩm (để xin miễn thủ tục kiểm tra thực phẩm) sẽ không được sử dụng làm thực phẩm sau khi nhập khẩu.

TFDA cũng thông báo về việc nghiên cứu yêu cầu các nhà máy, công ty, nhà kinh doanh nhập khẩu trà, cơ sở chế biến đóng gói đồ uống trà có quy mô 30 triệu Đài tệ trở lên kể từ ngày 31 tháng 7 năm 2015 thực hiện kiểm nghiệm bắt buộc.

Nghiên cứu yêu cầu các nhà máy, công ty, nhà kinh doanh nhập khẩu trà, cơ sở chế biến đóng gói đồ uống trà có quy mô 30 triệu Đài tệ trở lên kể từ ngày 31 tháng 7 năm 2015 thực hiện chế độ truy xuất nguồn gốc. Các doanh nghiệp chế biến trà liên quan khác cũng sẽ đánh giá đưa vào phạm vi áp dụng lần sau

TFDA ngày 30 tháng 4 năm 2015 có văn bản đề nghị các doanh nghiệp chế biến đồ uống trà và cà phê tăng cường chú ý quản lý nguồn gốc nguyên liệu, chủ động công bố các biện pháp quản lý để người tiêu dùng tham khảo, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Trà nếu kiểm tra ra có hóa chất bị cấm (ví dụ DDT) hoặc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá quy định thì sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu hình sự… theo quy định liên quan của Đài Loan.

Vụ Thị trường Châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Công Thương lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu trà Việt Nam nắm tình hình, chủ động có biện pháp quản lý chất lượng các sản phẩm xuất khẩu đảm bảo phù hợp tiêu chuẩn của Đài Loan và đối tác nhập khẩu.

Bích Diệp

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *