Tiền và Hàng 24/12/2013 14:37

Cầu tăng mạnh, giá thanh long ở Tiền Giang tăng cao

Ông Võ Ngọc Diệp, Tổ trưởng Tổ hợp tác thanh long Lương Phú, Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết hiện giá thanh long nghịch vụ ở Tiền Giang đang tăng mạnh do nhu cầu tiêu thụ của thị trường gia tăng trong dịp lễ Noel và Tết dương lịch sắp tới.Hiện thương lái đến tận vườn thu mua thanh long ruột trắng, với giá 20.000 đồng/kg, tăng 8.000 đồng/kg so với tháng trước; thanh long ruột đỏ có giá khoảng 70.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với tháng trước.

Với mức giá này, sau khi trừ các chi phí, nhà vườn trồng thanh long thu lãi từ 250-300 triệu đồng/ha. Những năm gần đây, nhà vườn trồng thanh long ở Tiền Giang “đổi đời" bởi giá thanh long luôn đứng ở mức cao, giúp cho nhiều hộ từ nghèo khó trở thành triệu phú nhờ trồng thanh long.

Theo ông Diệp, năm nay tiếp tục là một năm “thắng lớn” của nhà vườn trồng thanh long. Từ đầu năm đến nay, giá thanh long luôn đứng ở mức cao, người trồng thanh long thu được lãi lớn.

Ở thời điểm vụ thuận, thanh long cũng có giá từ 10.000-12.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với mọi năm. Không những được mùa, trúng giá, thị trường tiêu thụ thanh long cũng luôn rộng mở, do loại trái cây này đang được mở rộng thị trường xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Thanh long là 1 trong 7 loại cây ăn trái đặc sản có lợi thế cạnh tranh của tỉnh Tiền Giang, đang tiếp tục được đầu tư để nâng cao chất lượng và vị thế trên thị trường trong nước cũng như phục vụ xuất khẩu.

Do đó, diện tích chuyên canh thanh long không ngừng tăng, hiện toàn tỉnh có gần 3.000ha thanh long, với sản lượng hơn 35.000 tấn/năm, tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Chợ Gạo; trong đó có khoảng 1.500ha thanh long trồng trụ bêtông.

Hiện tỉnh Tiền Giang đang triển khai đề án mở rộng vùng chuyên canh thanh long lên 5.000ha vào năm 2015, tập trung tại hai huyện Chợ Gạo và Châu Thành.

Theo Công Trí

TTXVN

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *