dantri-logo dantri-logo

Thứ ba, 24/4/2018 - 11:38:59 GMT + 7

Trang nhất

Vì sao ông Hồ Hùng Anh rút khỏi Masan?

Vì sao ông Hồ Hùng Anh rút khỏi Masan?

Xem nhiều nhất

"Doanh nghiệp chưa muốn minh bạch, ngân hàng khó cho vay"

"Doanh nghiệp chưa muốn minh bạch, ngân hàng khó cho vay"

Tin giờ chót

1/5/2018 7:48:39 AM

40 ô tô Trung Quốc nhập sai cửa khẩu, hải quan "đá" sang Bộ Công Thương 0

Tổng cục Hải quan vừa có công văn hoả tốc gửi Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đề nghị trả lời về việc một doanh nghiệp khai nhập 40 chiếc ô tô khách 15 chỗ ngồi được sản xuất từ Trung Quốc vào Việt Nam nhưng không đúng theo cửa khẩu quy định.

Tổng cục Hải quan khẳng định: Trường hợp xe ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi nhập về Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) là chưa phù hợp với quy định tại Thông tư liên tịch giữa ba Bộ: Công Thương, Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính.

Xe khách dưới 16 chỗ ngồi xuất xứ Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam (ảnh minh hoạ)
Xe khách dưới 16 chỗ ngồi xuất xứ Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam (ảnh minh hoạ)

Cụ thể, Tổng cục Hải quan dẫn Điều 1, Thông tư liên tịch số 25/2010/TTLT-BCT-BGTVT-BTC ngày 14/6/2010 của ba bộ trên quy định: "Việc nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi chưa qua sử dụng chỉ được nhập về Việt Nam qua các cửa khẩu cảng biển quốc tế: Cái Lân (Quảng Ninh), Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu. Thủ tục hải quan được thực hiện tại cửa khẩu nhập khẩu".

Tại Quyết định số 15 tháng 5/2017, Thủ tướng cũng quy định xe ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập và không hạn chế cửa khẩu nhập là cảng biển quốc tế.

Mặc dù việc nhập ô tô tại cửa khẩu trên đất liền là không đúng quy định, tuy nhiên, trong văn bản gửi cho Bộ Công Thương, cơ quan Hải quan cũng nêu rõ, lô 40 chiếc ô tô Trung Quốc đã đăng ký tờ khai nhập khẩu, nộp thuế tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị.

Đồng thời, cơ quan Đăng kiểm Việt Nam đã thực hiện kiểm tra và có kết quả chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu đạt yêu cầu.

Tổng cục hải quan đề nghị Bộ Công Thương cho ý kiến về vụ việc nói trên để có hướng xử lý cụ thể nhằm thuận lợi và tránh phát sinh chi phí cho DN.

Được biết, số hàng trên vẫn chưa được nhập vào Việt Nam, hải quan đề nghị Bộ Công Thương trả lời sớm nhất trước ngày 5/1/2018 để các bên thực hiện.

Nguyễn Tuyền

fica.vn
Tags: quốc tế thủ tục cảng biển hải quan nhập khẩu Việt Nam tổng cục hải quan trung quốc
Cùng chuyên mục

Đời sống

Bỏ thói xấu này, tỷ phú Elon Musk mới thành công

Bỏ thói xấu này, tỷ phú Elon Musk mới thành công

Mặc dù các doanh nhân, tỷ phú đều có kinh nghiệm làm việc trong nhiều giờ và chịu áp lực, nhưng tỷ phú Elon Musk, CEO của hãng xe điện Tesla và công ty vũ trụ SpaceX cùng một số startup, thừa nhận rằng ông đã phải bỏ một thói quen xấu là uống quá nhiều nước ngọt và đồ uống chứa caffein trước khi tiến tới thành công.

Doanh nghiệp

Tài chính thông minh Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

VN-Index lấy lại hơn 25 điểm, QCG vẫn rớt giá thảm

VN-Index lấy lại hơn 25 điểm, QCG vẫn rớt giá thảm

Tiêu điểm

sabeco.com.vn

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang