Thời sự 08/11/2019 13:15

Vì sao chưa thể triển khai Dự án điện Bạc Liêu?

Trong bối cảnh thiếu điện sử dụng nhưng Dự án điện Bạc Liêu lại chưa thể thực hiện, vì vậy nhiều đại biểu đưa ra chất vấn tại Quốc hội. Theo giải trình của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Dự án vẫn đang trong quá trình làm thủ tục và chưa thể trả lời bao giờ triển khai được.

Dự án chậm 18 tháng 

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Công Thương vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh đây là một dự án của khu vực đồng bằng sông Cửu Long và đề nghị Bộ trưởng Công Thương cho biết là từ giờ tới cuối năm có giải quyết được dự án này hay không?

Một số đại biểu Quốc hội đoàn Bạc Liêu, Bến Tre, Hà Nội cùng nêu ra vấn đề Dự án điện Bạc Liêu và “truy” trách nhiệm của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vì dự án bị chậm tiến độ 18 tháng qua.

Vì sao chưa thể triển khai Dự án điện Bạc Liêu? - 1

Đại biểu Nguyễn Huy Thái (đoàn Bạc Liêu)

Đại biểu Nguyễn Huy Thái (đoàn Bạc Liêu) cho biết, Dự án Nhà máy điện khí hóa lỏng Bạc Liêu báo cáo với Thủ tướng 18 tháng nay và đã được Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc. Nhà đầu tư đã hoàn thành thủ tục đầu tư tròn 12 tháng qua theo yêu cầu của Bộ Công Thương. Thủ tướng đã 2 lần chỉ đạo Bộ Công Thương có văn bản trình Thủ tướng phê duyệt bổ sung dự án và Quy hoạch Điện VII điều chỉnh. 

Trong thời gian chờ đợi các ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh Bạc Liêu và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có không dưới 30 văn bản đề nghị và kiến nghị sớm trình để phê duyệt dự án. Tuy nhiên, cho đến nay dự án quan trọng của tỉnh nghèo Bạc Liêu vẫn chưa được Bộ trưởng Bộ Công Thương trình Thủ tướng phê duyệt.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) chất vấn Bộ trưởng Công Thương: Có hay không việc phớt lờ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội trong dự án điện Bạc Liêu? Có hay không có khuất tất về dự án này liên quan đến vấn đề “lợi ích nhóm”? Trách nhiệm của Bộ trưởng về dự án điện khí Cà Ná, dự án điện Long Phú

Chờ ý kiến Chính phủ 

Giải trình trước Quốc hội, người đứng đầu ngành công thương cho biết, Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ xem xét để sớm đưa Dự án điện Bạc Liêu vào bổ sung trong quy hoạch điện, để phục vụ cho mục tiêu phát triển cân đối điện.

Ngày 29/8/2019 Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp để xem xét các đề nghị của Bộ Công Thương về bổ sung quy hoạch này và các quy hoạch có liên quan ở các khu vực Long Xuyên và Cà Ná. 

Vì sao chưa thể triển khai Dự án điện Bạc Liêu? - 2

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh (ảnh: Việt Hưng)

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có thông báo kết luận và yêu cầu Bộ Công Thương phải rà soát, đánh giá tổng hợp và bổ sung một số khía cạnh có liên quan đến cả các nhà máy điện Bạc Liêu cũng như các dự án khác để đảm bảo đánh giá về hiệu quả cũng như tác động chung đến cân đối điện, mặt bằng giá điện và rất nhiều vấn đề khác liên quan.

Ngày 30/10/2019, Bộ Công Thương đã có Văn bản 8224 gửi Thủ tướng Chính phủ để báo cáo việc hoàn thiện báo cáo nội dung liên quan đến các trung tâm điện lực này, trong đó có dự án nhà máy điện Bạc Liêu. 

“Bộ Công Thương thực hiện rất khẩn trương và có 2 lần báo cáo với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để bổ sung quy hoạch dự án. Chính phủ sẽ xem xét sau khi có tổng hợp theo hướng dẫn của Thường vụ Quốc hội về luật pháp và sẽ xem xét bổ sung quy hoạch để triển khai thực hiện thời gian tới.” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay. 

Về thời điểm thực hiện dự án, người đứng đầu Bộ Công Thương không đưa ra hạn định cụ thể và bày tỏ rất mong muốn sớm có được quyết định để tổ chức triển khai dự án, vì trên thực tế cũng đang thiếu điện. 

“Tôi báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội, tôi chắc cũng không thể nói được là thời điểm nào cho triển khai, vì việc này sẽ đợi Thủ tướng Chính phủ và Thường Chính phủ cho ý kiến, sau đó thì chúng ta sẽ triển khai theo đúng quy định và tôi hi vọng sẽ sớm được thực hiện vào đầu năm 2020, đó là theo hiểu biết của tôi.” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết thêm.

Châu Như Quỳnh

Vì sao chưa thể triển khai Dự án điện Bạc Liêu? - 3

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *