Tăng trưởng quý 3 cải thiện bởi một nhân tố ít ngờ đến: Xây dựng!

Mặc dù sự cải thiện của ngành xây dựng là có cơ sở nhất định song một số số liệu khác của ngành lại khiến các nhà phân tích không khỏi băn khoăn.

Sự cải thiện của ngành xây dựng có thể xuất phát từ sự cải thiện trong giải ngân vốn đầu tư toàn xã hội, đặc biệt là giải ngân đầu tư công

Báo cáo vĩ mô vừa được bộ phận phân tích của Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI Retail Research) công bố ghi nhận rằng, trong quý 3 năm nay, GDP cả nước tăng 6,88% so với cùng kỳ, cao hơn mức tăng 6,73% của quý 2 và làm đảo chiều xu hướng giảm dần đều trong 3 quý liền trước.

Đóng góp cho sự đảo chiều này là lĩnh vực công nghiệp và xây dựng với mức tăng trưởng 8,61% (quý 2 tăng 8,4%). Nông, lâm nghiệp, thủy sản và dịch vụ trong quý 3 đều giảm tốc. Trong công nghiệp và xây dựng, đáng chú ý nhất là sự cải thiện của ngành xây dựng với mức tăng trưởng cao nhất kể từ đầu năm là 9,2%.

Trong khi đó công nghiệp chế biến chế tạo, ngành có tỷ trọng giá trị lớn nhất trong GDP đi ngang với tăng trưởng 12,1% còn khai khoáng giảm 3,3% (quý 2 giảm 3,1%).

Theo SSI, sự cải thiện của ngành xây dựng có thể xuất phát từ sự cải thiện trong giải ngân vốn đầu tư toàn xã hội, đặc biệt là giải ngân đầu tư công.

Quý 3/2018, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 507 nghìn tỷ, tăng 12,5% so với cùng kỳ, cao nhất 4 quý, trong đó vốn ngân sách nhà nước đạt mức tăng ấn tượng 14,9%, gấp đôi tốc độ tăng trưởng của 2 quý trước đó. Vốn đầu tư tư nhân, nguồn vốn chiếm tỷ trọng lớn nhất (42,5%), cải thiện nhẹ và vươn lên mức cao nhất nhiều năm, 18,8%.

SSI cho rằng, sự bù đắp của 2 nguồn vốn này cho FDI là minh chứng cho sự dịch chuyển cơ cấu kinh tế theo hướng tập trung hơn vào nội lực. Tăng tốc giải ngân vốn ngân sách cũng là một dấu hiệu tích cực bởi nguồn lực tài khóa đang đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng khi dư địa tiền tệ hẹp lại. Mặt khác, điều này cho thấy việc tháo gỡ các nút thắt trong giải ngân đầu tư công đang có tiến triển tốt.

Mặc dù sự cải thiện của ngành xây dựng là có cơ sở nhất định, một số số liệu khác của ngành lại khiến các chuyên gia SSI băn khoăn.

Thứ nhất, khảo sát hoạt động của 5.300 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây dựng cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá tình hình kinh doanh của quý 3 khó khăn hơn quý 2 là 39,5%, tăng nhẹ so với quý 2 so với quý 1 là 38,6%.

Thứ hai, đó là tăng trưởng sản lượng của xi măng, sắt thép trong các tháng quý 3 không có nhiều thay đổi. Sản lượng xi măng 9 tháng tăng 9,5% trong khi 6 tháng tăng cao hơn, 10,6%. Tương tự sản lượng sắt thép thô 9 tháng tăng 36,6% thấp hơn 6 tháng là 43,7%.

Mai Chi

Chuyên mục: Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *