Sắp diễn ra Diễn đàn Phát triển Châu Á lần thứ 5 tại Hà Nội

FICA - Diễn đàn Phát triển Châu Á lần thứ 5 (ADF - 5) sẽ diễn ra vào ngày 19/9/2014 tại Hà Nội với chủ đề “Những thách thức và chiến lược hướng tới phát triển bền vững Châu Á”.

Theo thông báo từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chương trình nghị sự dự kiến sẽ có sự tham dự của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh; Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Takehiko Nakao; đại diện các tổ chức quốc tế Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Văn Phòng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, và các đại biểu đến từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Bangladesh, Malaysia, Philippines, Campuchia…cùng đại diện các bộ, ngành liên quan của Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí.

Diễn đàn ADF - 5 lần này dự kiến sẽ tập trung thảo luận vào các nội dung: Vượt qua bẫy thu nhập trung bình; năng lực thể chế và cơ sở hạ tầng cho nâng cao năng suất, đổi mới và chuyển đổi nền kinh tế; phát triển nguồn nhân lực khuyến khích nâng cao năng suất, đổi mới và chuyển đổi nền kinh tế; huy động các nguồn tài chính phát triển cho phát triển bền vững; chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau.

Các nước đang phát triển sắp tới sẽ rất cần một sự chuyển hóa trong cấu trúc công nghiệp, từ việc chú trọng nhân lực tới chú trọng kỹ năng trong khu vực đô thị. Các cuộc thảo luận về phát triển mạng lưới cơ sở hạ tầng giúp đóng góp cho sự chuyển dịch hiệu quả cả về nhân lực lẫn hàng hóa sẽ được diễn ra, dựa trên báo cáo Châu Á 2050 của ADB.

Bên cạnh đó, dự kiến Diễn đàn cũng sẽ được nghe đại diện Hàn Quốc và các quốc gia thành viên khác chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận các vấn đề liên quan đến phương thức vượt qua bẫy thu nhập trung bình. 

Với các nội dung được trình bày và thảo luận tại Diễn đàn, Việt Nam mong muốn được biết thêm về khung khổ pháp lý cho việc tư nhân hóa, sự tham gia của khu vực tư nhân và việc áp dụng kinh tế thị trường.

Bích Diệp

Chuyên mục: Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *