Thời sự 28/06/2019 07:00

Trump cảnh báo về “Kế hoạch B” trong thương chiến với Trung Quốc: Hàng tỷ đô la thuế quan nữa

Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ có thuế quan bổ sung đáng kể áp dụng đối với hàng hóa từ Trung Quốc nếu không có tiến triển nào trong cuộc gặp với chủ tịch Tập Cận Bình.

 

Ảnh: Getty Image

Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ có thuế quan bổ sung đáng kể áp dụng đối với hàng hóa từ Trung Quốc nếu không có tiến triển nào trong thỏa thuận thương mại sau cuộc họp dự kiến ​​với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản.

“Kế hoạch B” của tôi với Trung Quốc sẽ đem lại hàng tỷ và hàng tỷ đô la nữa mỗi tháng cho Hoa Kì, và dĩ nhiễn chúng tôi sẽ cắt giảm và cắt giảm hơn nữa việc kinh doanh hơn với họ”, ông Trump cho biết vào hôm thứ tư trong một cuộc phỏng vấn. Nhà Trắng tuyên bố cuộc gặp với ông Tập sẽ diễn ra vào lúc 11:30 sáng thứ Bảy tại Osaka.

Trump trước đây đã nói rằng ông có thể quyết định tăng thuế đối với 300 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu còn lại của Trung Quốc nếu ông không gặp được chủ tịch Tập tại hội nghị thượng đỉnh cuối tuần này ở Osaka..

“Một thỏa thuận thay thế trong cuộc đàm phán thương mại sắp tới có thể ngăn cản việc Hoa Kỳ tiếp tục áp thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại của Trung Quốc”, Bloomberg đưa tin hôm thứ ba.

“Mức thuế quan đối với nhóm hàng tiếp theo này có có thể là 10% thay vì 25% như trước”, Trump nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm thứ Tư.

“Kế hoạch B của tôi rất có thể sẽ trở thành kế hoạch A, kế hoạch B của tôi là nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận, tôi sẽ thực hiện việc áp thuế, có thể không ở mức 25%, nhưng có thể là 10%”,Trump nói trong cuộc phỏng vấn.

Tổng thống nói rằng ông rất quý Trung Quốc và ông Tập, nhưng nói thêm: “họ đã lợi dụng chúng tôi rất lâu”.

“Họ phá giá đồng tiền của mình như một quả bóng bàn” Ông nói

Tập Cận Bình đến cuộc gặp G20 tại Osaka với hành trang là một nền kinh tế dễ bị tổn thương. Theo một thước đo của Bloomberg về điều kiện kinh doanh, tâm lý thị trường, và sự mở rộng sản xuất trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

“Cụ thể, các công ty tư nhân quy mô nhỏ hơn tạo thành xương sống của nền kinh tế Trung Quốc đang gặp phải ngày càng nhiều những vẫn đề tồi tệ hơn”

Cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo của thế giới Hai nền kinh tế lớn nhất đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến thương mại của họ, sau hơn một năm leo thang và để lại nhiều thiệt hại lớn cho nền kinh tế thế giới.

“Không có thỏa thuận thương mại chi tiết nào được đề cập tại hội nghị thượng đỉnh G20”, một quan chức cao cấp của chính quyền Hoa Kỳ cho biết hôm thứ ba.

“Mục tiêu của cuộc họp là tạo ra một con đường trong tương lai cho một hiệp định thương mại mới, sau khi các cuộc đàm phán bị phá vỡ vào tháng trước”

Vũ Huy Hoàng

Theo Bloomberg

 

 

Chủ đề: Trung-Mỹ , Mỹ áp thuế Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *