Thời sự 30/09/2019 19:33

"Tín hiệu tốt" cho Việt Nam nhìn từ "chất lượng tăng trưởng"

Với mức tăng trưởng GDP tích cực, Việt Nam đang cho thấy sức chống đỡ khá tốt trước những rủi ro chung là kinh tế toàn cầu tăng chậm lại và xung đột thương mại Mỹ-Trung leo thang.

(Ảnh minh hoạ)

Cuối tuần qua, Tổng cục Thống kê đã công bố số liệu về tăng trưởng GDP. Cụ thể, tăng trưởng GDP trong quý III của Việt Nam có sự tăng vọt so với 2 quý trước đó.

Nếu như GDP quý I chỉ tăng 6,82%; quý II tăng 6,73% thì đến quý III, con số này đã tăng lên mức 7,31%. Tính chung 9 tháng đầu năm, GDP của Việt Nam tăng 6,98% - mức cao nhất trong vòng 9 năm trở lại đây.

Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực công nghiệp và xây dựng có mức tăng trưởng cao nhất trong 3 khu vực, khu vực dịch vụ đứng thứ hai còn khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng thấp nhất.

Có thể thấy động lực chính của tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm nay là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (tăng 11,37%) và các ngành dịch vụ.

Tại báo cáo phân tích mới công bố, các chuyên gia từ Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, với mức tăng trưởng GDP tích cực như trên, Việt Nam đang cho thấy sức chống đỡ khá tốt trước những rủi ro chung là kinh tế toàn cầu tăng chậm lại và xung đột thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Trong quý III, sự thặng dư lớn của cán cân thương mại đã đóng góp đáng kể vào mức tăng trưởng GDP chung. Điểm đáng lưu ý là mặc dù tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 20/09 mới chỉ tăng có 8,4% (thấp hơn mức 9,52% cùng kỳ) nhưng GDP vẫn tăng trưởng tích cực.

"Việc tăng trưởng bớt phụ thuộc vào vốn là một tín hiệu tốt cho Việt Nam" - báo cáo nhấn mạnh. 

Theo đánh giá của BVSC, nếu tốc độ tăng năng suất lao động của Việt Nam tiếp tục được cải thiện (trên thực tế còn nhiều dư địa để thực hiện, nhất là ở khía cạnh cải cách thể chế) thì tăng trưởng của Việt Nam trong các năm tới sẽ tăng được khả năng chống chịu với các rủi ro từ bên ngoài.

Mai Chi

Chuyên mục: Thời sự , Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *