Thời sự 15/07/2019 10:51

Thủ tướng yêu cầu hài hòa quan hệ thương mại với Mỹ, Trung Quốc

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu thường trực Chính phủ, các Bộ ngành cần có giải pháp thúc đẩy thương mại đối với các đối tác lớn, trong đó đặc biệt là hòa hòa quan hệ thương mại giữa bối cảnh thế giới đang thay đổi, biến động khó lường.

Cụ thể, chiều 13/7, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã có cuộc họp với các bộ, ngành liên quan để bàn về các giải pháp thúc đẩy thương mại với các đối tác lớn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng các Bộ trưởng, trưởng ngành có liên quan.

Thủ tướng cho biết, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu, khu vực suy giảm, cạnh tranh thương mại đang diễn ra rất gay gắt, các bộ, ngành cần chủ động có các bước đi, cách làm thiết thực, phù hợp để thúc đẩy phát triển sản xuất trong nước, tạo thêm việc làm.

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ nhiệm vụ hiện nay cần giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục đà tăng trưởng, phát triển bền vững; trong đó phải chú ý đảm bảo hài hòa quan hệ thương mại với các đối tác, nhất là với các đối tác lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc, ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc…. trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nghiên cứu, tháo gỡ các rào cản, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài triển khai hiệu quả các dự án đầu tư tại Việt Nam, nhất là các tập đoàn lớn có công nghệ cao, thân thiện với môi trường, có tiềm lực tài chính lớn và có các chuỗi cung ứng khu vực, toàn cầu.

Về dài hạn, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hoàn thiện các chính sách, khung thể chế điều chỉnh những nội dung đang được các đối tác quan tâm như thương mại, tiền tệ, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin, an ninh mạng… trên quan điểm toàn diện, bền vững, thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng hiệu quả, đôi bên cùng có lợi, tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế tiên tiến, các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, cơ quan chủ động các phương án ứng phó với những tình huống bất thường xảy ra; chủ động thông tin, truyền thông phù hợp, bình ổn thị trường.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *