Thời sự 09/08/2018 07:31

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Làm nông nghiệp sẽ giàu nếu biết ứng dụng công nghệ thông minh"

"Qua việc hợp tác này (giữa HAGL và Thaco - PV) sẽ kiến tạo những xu hướng đầu tư vào nông nghiệp. Đây là cú đảo chiều lịch sử trong nông nghiệp nước ta, phá vỡ định kiến lâu năm là làm nông nghiệp không giàu. Nay làm nông nghiệp sẽ giàu nếu biết ứng dụng công nghệ thông minh", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Bầu Đức "khắc tên" ông Trần Bá Dương

Tối 8/8, tại TPHCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng lãnh đạo Bộ, ngành, lãnh đạo nước Lào, Campuchia... đã chứng kiến lễ công bố hợp tác chiến lược giữa tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco).

Theo đó, Thaco sẽ đầu tư vào 2 công ty là Công ty Nông nghiệp HAGL và HAGL Myamar. Đối với Công ty Nông nghiệp HAGL, thông qua Hợp đồng mua bán Trái phiếu chuyển đổi HNG chưa phân phối hết cho các cổ đông hiện hữu (để cấn trừ khoảng nợ trên) và thông qua nghiệp vụ mua cổ phiếu, Thaco và nhóm cổ đông của Thaco sở hữu 35% HNG với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng lãnh đạo Bộ, ngành, lãnh đạo nước Lào, Campuchia... đã chứng kiến lễ công bố hợp tác chiến lược giữa tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng lãnh đạo Bộ, ngành, lãnh đạo nước Lào, Campuchia... đã chứng kiến lễ công bố hợp tác chiến lược giữa tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco).

Song song đó, Đại Quang Minh đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myamar với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. Đồng thời, Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính đối với dự án này. Theo đó, đẩy nhanh việc xây dựng giai đoạn 2 vốn đang bị chậm trễ để sớm hoàn thành dự án theo cam kết với Chính phủ Myanmar.

Tại buổi lễ, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL không ngại chia sẽ những khó khăn mà HAGL đang gặp phải. Ông Đức nói rằng, ông sẽ "khắc tên" ông Trần Bá Dương trong sự giúp đỡ, hợp tác này.

Trong khi đó, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco cũng cam kết sẽ đồng hành, giúp ông Đức vượt qua khó khăn, thực hiện thành công hoài bão của mình trong lĩnh vực nông nghiệp.

"Hợp tác môn đăng hộ đối"

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết việc hợp tác của 2 doanh nghiệp rất "môn đăng hộ đối". Bởi lẽ, chủ trương của Nhà nước là tăng cường cơ giới hoá, hiện đại hoá nông nghiệp Việt Nam. "Chú rể" Thaco là nhà kỹ trị, còn HAGL là "cô dâu" có tình yêu vô bờ với nông nghiệp. Hơn nữa, ông Đoàn Nguyên Đức là người có khát vọng chung tay góp sức cho nông nghiệp, công nghệ chế biến nông nghiệp của 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Trong khi đó, Thaco là đơn vị tiên phong bù đắp khoảng trống hiện nay của nông nghiệp Việt Nam là ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp sản xuất.

Thủ tướng cho biết, điểm yếu của nông nghiệp nước ta là được mùa mất giá, được giá mất mùa. Vị trí nông nghiệp chế biến nước ta trong chuỗi giá trị toàn cầu và đóng góp GDP còn thấp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết việc hợp tác của 2 doanh nghiệp rất môn đăng hộ đối

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết việc hợp tác của 2 doanh nghiệp rất "môn đăng hộ đối"

Hôm nay, nông nghiệp Việt Nam có vị thế tốt. Xuất khẩu đứng đầu sau Thái Lan với kim ngạch 40 tỷ đô la. Công cuộc xây dựng nông thôn mới đạt kết quả đáng mừng. Thay vì giải cứu sản phẩm nông nghiệp như chuối, thanh long... thì nay đã có giải pháp căn cơ hơn là các doanh nghiệp có tiềm lực lớn đem công sức, công nghệ... áp dụng cho nông nghiệp.

Điểm chung của 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia là có truyền thống về nông nghiệp. Dự án đặt ở ngã ba Đông Dương. Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng việc hợp tác này sẽ giúp cho nông nghiệp của 3 nước phát triển. Sắp tới đây, người nông dân sẽ chứng kiến những trang trai tập trung, cánh đồng thông minh...

"Qua việc hợp tác này sẽ kiến tạo những xu hướng đầu tư vào nông nghiệp. Đây là cú đảo chiều lịch sử trong nông nghiệp nước ta, phá vỡ định kiến lâu năm là làm nông nghiệp không giàu. Nay làm nông nghiệp sẽ giàu nếu biết ứng dụng công nghệ thông minh", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Công Quang

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *