Thời sự 07/03/2020 07:33

Thủ tướng: Làm rõ tác động của việc tăng giá thịt lợn đến CPI

Tổng cục Thống kê vừa được yêu cầu đánh giá rõ tác động của tăng giá thịt lợn đối với chỉ số giá tiêu dùng (CPI), Thủ tướng cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan với việc tăng giá sản phẩm này.

Trước thông tin phản ánh trên báo chí về tình hình giá thịt lợn có xu hướng tăng cao, Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt lợn đến CPI.

Thủ tướng yêu cầu đánh giá rõ tác động của tăng giá thịt lợn đối với CPI

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Công Thương và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại Thông báo số 35/TB-VPCP ngày 2/2/2020 của Văn phòng Chính phủ về bảo đảm cân đối cung cầu và kiểm soát giá thịt lợn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình thực hiện trước ngày 10/3/2020, một cách cụ thể, nêu rõ trách nhiệm của việc tăng giá này.

Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI); phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan để có giải pháp bảo đảm mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cũng có báo cáo gửi Thủ tướng về tình hình phòng và chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Theo đó, Bộ này cho biết tình hình dịch cúm gia cầm với gà vịt và dịch bệnh tả lợi châu Phi vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Từ đầu năm 2020 đến nay, ngành chăn nuôi có khoảng 137.180 con gia cầm chết, buộc tiêu hủy vì dịch cúm gia cầm; 19.472 con lợn bị tiêu hủy vì nhiễm dịch bệnh tả lợn châu Phi... 

Về dịch cúm giá cầm, cả nước có 37 ổ dịch cúm gia cầm tại 11 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày. Về dịch tả lợn châu Phi, cả nước chỉ phát sinh thêm 24 ổ dịch làm 19.000 con lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy và còn 28 địa phương có dịch chưa qua 30 ngày.

Bộ NN&PTNT lo ngại nguy cơ dịch lở mồm long móng tiếp tục phát sinh và lây lan rất cao, đặc biệt đối với đàn gia súc chưa được tiêm phòng vắc xin hoặc đàn gia súc khỏe mạnh được vận chuyển đến vùng có ổ dịch.

Dịch bệnh tả lợn châu Phi hiện chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh, nên rất dễ tái phát. Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT đề xuất, Thủ tướng xem xét ban hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm để hạn chế ảnh hưởng đến người chăn nuôi và chặn đà tăng của nhiều loại thực phẩm như thịt lợn hiện nay.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *