Thời sự 15/07/2019 18:38

Thu phí tự động chậm chạp, Thủ tướng truy trách nhiệm Bộ trưởng, lãnh đạo tỉnh

Thủ tướng vừa có Công điện 849/CĐ-TTg đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí giao thông đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, dù Bộ GTVT và các bộ, ngành, địa phương thời gian qua đã tích cực triển khai, nhưng tiến độ triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng còn rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng, lãnh đạo tỉnh chịu trách nhiệm trước thu phí tự động không dừng

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, các địa phương khẩn trương thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Quốc hội, Thủ tướng. Chậm nhất trước ngày 31/12/2019 chuyển sang thu phí tự động đối với tất cả các trạm thu phí trên toàn quốc.

Các Bộ, ngành và địa phương phải yêu cầu các nhà đầu dừng hoạt động thu phí đối với các dự án có trạm thu phí không chuyển sang thu tự động không dừng theo đúng quy định.

Thủ tướng yêu cầu phải giám sát, kiểm tra, đảm bảo hệ thống thu phí tự động không dừng hoạt động tin cậy, không có sự cố, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, quy chuẩn và các quy định của pháp luật trong quá trình đầu tư và sử dụng hệ thống.

Bộ GTVT phải chỉ đạo các cơ sở đăng kiểm và các đơn vị có liên quan thực hiện dán thẻ đầu cuối (Etag) đối với tất cả các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các Ngân hàng thương mại kết nối tài khoản ngân hàng với tài khoản phục vụ công tác thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng của chủ phương tiện giao thông, đảm bảo liên thông, thuận lợi, an toàn.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về tiến độ chuyển sang thu phí điện tử tự động không dừng đối với các trạm thu phí thuộc phạm vi quản lý. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 30/11/2019.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *