Thời sự 29/11/2019 19:18

Thịt lợn "sốt giá", lạm phát năm 2019 được dự báo quanh mức 3%

Việc tăng giá thịt lợn sẽ mang tính thời điểm do diễn biến của dịch bệnh. Sau đó, CPI hoàn toàn có thể sẽ ổn định trở lại...

Thiếu hụt nguồn cung thịt lợn ảnh hưởng đáng kể đến CPI

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng 0,96% so với tháng trước, mức tăng cao nhất 9 năm qua. Nguyên nhân chủ yếu là nguồn cung thịt lợn giảm làm giá thịt lợn và các thực phẩm chế biến từ thịt tăng cao.

Có 9 trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng, trong đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng cao nhất với 2,74% với thực phẩm tăng 4,11%. Tuy nhiên, tính bình quân 11 tháng, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 2,57% so với cùng kỳ năm 2018, thấp nhất trong 3 năm gần đây.

CPI tháng 11/2019 tăng 3,78% so với tháng 12/2018 và tăng 3,52% so với cùng kỳ năm trước, vẫn thấp hơn chỉ tiêu của Chính phủ (4%).

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11 ước tính giảm 1,6% so với tháng trước, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ đầu năm 2019 do sụt giảm của ngành khai khoáng và sự giảm tốc của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Theo BVSC, phần nào nguyên nhân cũng đến từ tốc độ tăng chậm lại của một số ngành như sản xuất sản phẩm điện tử, máy tính và sản phẩm quang học. Những hoạt động này sẽ có tỉ trọng khá lớn từ hoạt động sản xuất của Samsung khi thời điểm hiện tại đang trong chu kỳ chưa ra mắt sản phẩm mới.

Theo đánh giá của BVSC, trong những tháng tới chỉ số này có thể được cải thiện khi chu kỳ sản phẩm mới ra mắt của Samsung, môi trường lãi suất thấp và chiến tranh thương mại phần nào hạ nhiệt sẽ giúp hoạt động xuất nhập khẩu và hoạt động sản xuất tại Việt Nam tích cực hơn.

Trong tháng 12 cũng là thời điểm cuối năm và sát Tết âm lịch, dự báo cầu về các mặt hàng thực phẩm tiếp tục tăng cao. Tuy nhiên, theo đánh giá của BVSC, giá thịt lợn trong tháng 12 sẽ không tăng quá mạnh nữa khi Chính phủ đã có chủ trương nhanh chóng nhập khẩu thịt lợn để tránh bị thiếu hụt nguồn cung trong những tháng cuối năm.

Bên cạnh đó, mức độ ảnh hưởng của dịch tả lợn đang giảm dần khi số lượng đàn lợn buộc phải tiêu hủy có dấu hiệu giảm mạnh từ tháng 6 cho tới nay. BVSC duy trì dự báo CPI trong năm 2019 nhiều khả ở mức quanh 3%.

Việc tăng giá thịt lợn sẽ mang tính thời điểm do diễn biến của dịch bệnh. Sau đó, CPI hoàn toàn có thể sẽ ổn định trở lại...

Mai Chi

Chuyên mục: Thời sự , Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *