Thời sự 03/08/2020 20:59

Sản xuất của Việt Nam sụt giảm trong tháng 7

Sau khi có sự tăng trưởng trở lại trong tháng 6, sản lượng của ngành sản xuất đã quay đầu giảm trở lại trong tháng 7.

Ảnh minh hoạ

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam trong tháng 7 đạt 47,6 điểm, giảm 3,5 điểm so với tháng 6. Chỉ số ở dưới ngưỡng 50 điểm cho thấy các điều kiện kinh doanh đã suy giảm trong tháng 7.

Chuyên gia BVSC cho biết, những nguyên nhân chính khiến chỉ số PMI suy giảm trong tháng 07 có thể kể đến như số lượng đơn đặt hàng và sản lượng đơn hàng mới đều giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sau khi có sự tăng trưởng trở lại trong tháng 6, sản lượng của ngành sản xuất đã quay đầu giảm trở lại trong tháng 7. Tuy nhiên, mức độ giảm là nhẹ hơn nhiều so với giai đoạn suy thoái trước đó.

Cụ thể, cả lĩnh vực sản xuất háng hóa trung gian và hàng hóa đầu tư cơ bản đều giảm sản lượng, trong khi lĩnh vực sản xuất hàng hóa tiêu dùng có sản lượng tăng.

Diễn biến tượng tự xảy ra với số lượng đơn đặt hàng mới, sau khi tăng trở lại trong tháng 06 thì chỉ số này đã quay đầu giảm trong tháng 7. Tổng số lượng đơn đặt hàng mới đã giảm do số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm mạnh.

Nguyên nhân chính là do sự hạn chế đi lại và nhu cầu tại các thị trường xuất khẩu giảm do dịch Covid-19. Với việc dịch bệnh Covid-19 quay trở lại Việt Nam trong những ngày cuối tháng 7, nhiều địa phương đã phải thực hiện giãn cách xã hội. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc phục hồi của ngành sản xuất.

Mai Chi

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *