Thời sự 08/11/2019 20:47

Ở nước ngoài mua que tăm cũng có hóa đơn, Việt Nam vạn nhà lầu thu được bao nhiêu thuế?

Bất cập nói trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra chiều nay (8/11), khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc về việc tính toán lại GDP. Theo Thủ tướng, nền kinh tế Việt Nam bỏ sót rất lớn về quy mô dẫn tới thất thu về thuế.

GDP “bỏ sót” kinh tế ngầm

Người đứng đầu Chính phủ thông tin, trong quá trình tính toán lại tổng sản phẩm quốc nội (GDP), Việt Nam đã mời Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Liên Hợp Quốc cùng thảo luận, cùng đánh giá, cùng xác định về quy mô GDP.

Thủ tướng khẳng định, quy mô GDP hiện tại của Viêt Nam chưa tính kinh tế ngầm, chưa tính kinh tế chính thức mà mới chỉ tính kinh tế bỏ sót, trước hết là 76.000 doanh nghiệp quốc phòng, an ninh chưa tính, chưa tính kinh tế hộ, kinh tế cá thể...

Ở nước ngoài mua que tăm cũng có hóa đơn, Việt Nam vạn nhà lầu thu được bao nhiêu thuế? - 1

GDP Việt Nam hiện tại còn “bỏ sót” kinh tế ngầm

“Nền kinh tế của Việt Nam còn bỏ sót rất lớn về quy mô. Ở các nước mua một cái ốc vít, một que tăm đều có hóa đơn, chứng từ, trong khi đó chúng ta mua cả cái xe máy, ti vi, mua mọi thứ đều không có chứng từ. Chúng ta bỏ sót rất nhiều trong tính toán dẫn tới thất thu về thuế rất lớn.” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Lãnh đạo Chính phủ đặt vấn đề: Mỗi năm chúng ta mua hàng triệu cái ô tô, hàng vạn nhà lầu nhưng thuế thu được bao nhiêu? “Việc tính toán lại GDP là điều rất cần thiết và đó cũng là thông lệ quốc tế bình thường” - Thủ tướng khẳng định.

Phát triển kinh tế ban đêm

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Văn Thân về phát triển kinh tế ban đêm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng 18 triệu khách du lịch đến Việt Nam mỗi năm là thời cơ tốt để phát triển kinh tế ban đêm.

Thủ tướng nhất trí kinh tế ban đêm là vấn đề đáng quan tâm, chứng tỏ sự năng động của nền kinh tế, là thúc đẩy tiêu dùng và tăng trưởng và đề nghị các bộ ngành, địa phương, đặc biệt là đô thị lớn quan tâm đến kinh tế ban đêm như một số nước châu Á.

“Khách du lịch đến Việt Nam năm nay đạt ít nhất khoảng 18 triệu lượt. Phần lớn họ đến là trái múi giờ, mình lại ngủ rồi, họ đi chơi thì không có thời cơ để phục vụ họ hiểu biết về văn hoá ẩm thực, các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh.” – Thủ tướng nói.

Ở nước ngoài mua que tăm cũng có hóa đơn, Việt Nam vạn nhà lầu thu được bao nhiêu thuế? - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo tại Quốc hội chiều 8/11 (ảnh: VGP)

Theo lãnh đạo Chính phủ, kinh tế ban đêm cũng tạo thêm nhiều việc làm và giải quyết vấn đề lao động.

“Tôi mong các trung tâm kinh tế các thành phố lớn phát triển kinh tế ban đêm, làm gì để du khách đến đông hơn, ở lâu hơn, tiêu tiền nhiều hơn, quay lại sớm nhất có thể”, Thủ tướng nhấn mạnh nhưng cũng cho rằng kinh tế ban đêm có mặt trái, nên ông đề nghị chú trọng công tác quản lý, tránh tiêu cực xảy ra.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, hiện nay TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng bắt đầu xây dựng kinh tế ban đêm theo hướng tốt hơn, tổ chức đa dạng, phù hợp và quản lý tốt. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý “phải tránh những mặt tiêu cực có thể phát sinh”.

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *