Thời sự 17/09/2019 11:27

"Lờ" chỉ đạo của ngành chức năng, doanh nghiệp vô tư xả thải gây ô nhiễm

Mặc dù Đại biểu Quốc hội đã có ý kiến, các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa cũng đã yêu cầu khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty Hà Thanh gây ra cho người dân và bệnh viện Phổi, thế nhưng công ty này vẫn “chây ì”.

Công ty Hà Thanh vẫn cho xe bồn vẫn xúc rửa bê tông tươi đổ ra khu vực thuê đất làm khu trưng bày sản phẩm

Khoảng 3 năm nay, người dân thôn Thịnh Vạn (xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) và đặc biệt là hàng trăm bệnh nhân thường xuyên điều trị nội trú tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa (bệnh viện Phổi) khốn khổ bởi tình trạng ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn trong quá trình hoạt động của Tổng công ty cổ phần đầu tư Hà Thanh – Công ty cổ phần (gọi tắt là Công ty Hà Thanh) gây ra.

Mặc dù người dân đã có ý kiến phản ánh, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cũng đã có kiến nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo Công ty Hà Thanh khắc phục hậu quả, nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn diễn ra. Thậm chí, công ty này còn “lờ” các chỉ đạo của Sở TN&MT và Công an tỉnh Thanh Hóa.

Bệnh viện Phổi ngộp thở vì khói bụi, tiếng ồn

Công ty Hà Thanh và bệnh viện Phổi nằm ngay sát Quốc lộ 45 và chỉ cách nhau bức tường cao khoảng 2 m. Thế nhưng, hoạt động lại hoàn toàn trái ngược, bên phía bệnh viện là cảnh bệnh nhân khám và điều trị, còn phía bên này là ngổn ngang ống cống, cọc bê tông, chất thải bê tông … Chỉ cần có khoảng 2-3 chiếc ô tô tải ra vào vận chuyển ống cống, bê tông trộn là người bệnh đang điều trị và các y bác sĩ bệnh viện Phổi lãnh đủ khói bụi và tiếng ồn.

Một bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện Phổi cho biết, bà điều trị tại bệnh viện nửa tháng nay nhưng rất ít khi ra ngoài vì lúc nào cũng thấy bụi từ phía Công ty Hà Thanh bay mù mịt vào bệnh viện.

“Tôi điều trị ở đây nửa tháng nhưng không thể chịu được, không khí rất ngột ngạt, khó thở, tiếng ô tô ra vào thì ầm ầm suốt ngày. Tôi cũng thấy lạ khi một công ty chuyên sản xuất các vật dụng dễ gây ô nhiễm môi trường lại được các ngành chức năng cho đặt ngay sát bệnh viện Phổi, một loại bệnh rất kiêng kị khi môi trường ô nhiễm”- nữ bệnh nhân này bức xúc.

Lờ chỉ đạo của ngành chức năng, doanh nghiệp vô tư xả thải gây ô nhiễm - 1

Lờ chỉ đạo của ngành chức năng, doanh nghiệp vô tư xả thải gây ô nhiễm - 2

 Xe bồn vẫn xúc rửa bê tông tươi đổ ra khu vực thuê đất làm khu trưng bày sản phẩm.

Ghi nhận thực tế, chỉ trong khoảng 10 phút, có hàng loạt xe tải ra vào công ty. Những chiếc xe này lăn bánh đến đâu, bụi trắng đục bay mù mịt đến đó. Gặp gió, những đám bụi này cứ thế bay vào phía các dãy nhà của bệnh viện Phổi.

Ông Đào Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Phổi Thanh Hóa cho biết, tình trạng xe ra vào Công ty Hà Thanh gây ô nhiễm môi trường là đúng sự thật và bệnh viện cũng đã có ý kiến khi các đoàn kiểm tra của tỉnh Thanh Hóa tới làm việc với công ty này.

“Chúng tôi cũng không thể đánh giá được nó ô nhiễm thế nào, nhưng qua cảm quan thì xe ra vào công ty có gây ra tiếng ồn và khói bụi. Đặc biệt là những hôm nắng nóng, trời hanh hao bụi bay vào bệnh viện rất nhiều” - ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, hiện bệnh viện thường xuyên điều trị cho khoảng 300 bệnh nhân nội trú.

Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, Công ty Hà Thanh còn sử dụng đất được thuê không đúng mục đích. Cụ thể, tại vị trí khu đất công ty thuê làm nơi trưng bày sản phẩm (có diện tích khoảng 1.134 m 2, nằm sát Quốc lộ 45), thế nhưng từ năm 2016 đến nay, công ty này không hề xây nhà xưởng mà biến nơi đây thành bãi tập kết vật liệu như bột đá, cặn xi măng, làm điểm rửa bồn xe xi măng tươi.

Lờ chỉ đạo của ngành chức năng, doanh nghiệp vô tư xả thải gây ô nhiễm - 3

Ống cống xếp tràn lan sát Bệnh viện Phổi Thanh Hóa (Ảnh chụp ngày 11/9)

Mỗi khi xe bồn đổ bê tông về xúc rửa, xi măng dư thừa trong bồn xe chảy xuống bãi tập kết rồi cô đọng lại, nước rửa không qua xử lý chảy thẳng xuống một con kênh nhỏ thông ra kênh nhà Lê (cách chừng 200-300 m).

“Lờ” chỉ đạo của các ngành chức năng!

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty Hà Thanh gây ra, người dân, bệnh viện đã có phản ánh, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Đại biểu Quốc hội - Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã có ý kiến chỉ đạo Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với công ty này. Ngay sau đó, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND TP Thanh Hóa vào cuộc kiểm tra.

Ngày 24/4/2019, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng.

Lờ chỉ đạo của ngành chức năng, doanh nghiệp vô tư xả thải gây ô nhiễm - 4

Báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa về tình trạng ô nhiễm của Công ty Hà Thanh.

Trong báo cáo này chỉ rõ, Công ty Hà Thanh còn tập kết phế thải trong quá trình sản xuất ra khu đất cho thuê để xây dựng khu trưng bày sản phẩm, có nguy cơ tràn phế thải xuống sông nhà Lê và phát tán bụi trong những ngày nắng, gió; chưa có biện pháp xử lý triệt để bụi trong quá trình vận chuyển nguyên vật liệu và sản phẩm ra vào nhà máy, chưa bố trí kho chứa chất thải nguy hại riêng biệt...

Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Công ty Hà Thanh khẩn trương di chuyển toàn bộ ống cống tập kết dọc đường vào nhà máy (sát tường bệnh viện Phổi) và trồng cây xanh; lắp đặt hệ thống phun sương để giảm thiểu bụi dọc tuyến đường ra vào nhà máy, dừng tập kết phế thải tại khu đất sát Quốc lộ 45 thuê làm nơi trưng bày sản phẩm... chậm nhất trước ngày 15/4.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế ngày 11/9, hầu hết các chỉ đạo của Sở TN&MT, công ty này chưa khắc phục.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Quảng Thịnh (TP Thanh Hóa) cho biết, ngoài chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Phòng Cảnh sát môi trường (PC05), Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra công tác khắc phục và đã chỉ ra nhiều tồn tại như chưa di chuyển ống cống tập kết dọc đường vào nhà máy, chưa hạn chế được bụi trong quá trình xe ra vào...

“PC05 yêu cầu công ty khắc phục trước ngày 15/8. Tuy nhiên, đến thời điểm này công ty chưa thực hiện được với lý do thời gian qua Thanh Hóa liên tục có mưa bão. Công ty vừa mới làm việc với chúng tôi và xin hứa sẽ khắc phục xong trước tháng 10. Thế nhưng, xã không đồng ý và yêu cầu phải thực hiện xong trước ngày 20/9, nếu không sẽ báo cáo UBND TP để có hướng xử lý”- ông Ngọc khẳng định.

Bình Minh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *