Thời sự 05/03/2020 10:45

Kiểm chặt khai gian mã số thuế nhập khẩu xăng dầu

Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu hải quan các tỉnh, thành phố quản chặt việc khai sai mã số, mức thuế hàng xăng dầu nhập về Việt Nam nhằm tránh việc lẩn tránh, nhập lậu xăng dầu.

Tổng cục Hải quan yêu cầu rà soát tất cả các trường hợp khai sai mã số, mức thuế do doanh nghiệp khai báo trên cơ sở dữ liệu quản lý tập trung để phát hiện các trường hợp gian lận trong khai báo về mã số và mức thuế, ấn định và thu đủ thuế theo quy định đối với các mặt hàng là xăng dầu, dung môi, chất kích Ron và chất tạo màu.

Đồng thời, tăng cường thu thập các nguồn thông tin để kịp thời chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc kiểm tra, rà soát các lô hàng nhập khẩu nhằm ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp lợi dụng kê khai sai mã số hàng hóa để hưởng mức thuế thấp.

Hải quan yêu cầu kiểm chặt hoạt động kê khai nhập khẩu xăng dầu

Bên cạnh nội dung trên, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện các nội dung nêu tại công văn số 5597/TCHQ-TXNK ngày 3/9/2019. 

Trong đó, các chỉ đạo tại công văn 5597/TCHQ-TXNK đã yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác quản lý hải quan đối với mặt hàng xăng dầu, dung môi, chất kích Ron để pha chế xăng dầu.

Tăng cường kiểm tra trị giá hải quan, kiểm tra C/O hàng hóa, phối hợp với cơ quan quản lý chuyên ngành, cơ quan giám định để kiểm tra chất lượng hàng hóa trong quá trình làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhất nhập khẩu là xăng dầu, dung môi, chất kích Ron để pha chế xăng dầu; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu, dung môi, chất kích Ron để pha chế xăng dầu nộp thuế đầy đủ vào NSNN.

Tăng cường công tác tuyên truyền đối với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chấp hành tốt chính sách quản lý mặt hàng, kê khai, nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật đối với xăng dầu, dung môi, chất kích Ron để pha chế xăng dầu…

Bên cạnh đó, các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan đóng trên địa bàn trong việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại nhập khẩu xăng dầu và trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng như: Công an, cơ quan Thuế, Quản lý thị trường… về doanh nghiệp, thủ đoạn, hàng hóa có dấu hiệu trốn thuế, gian lận thuế.

Thời gian gần đây, hoạt động nhập khẩu xăng dầu lậu có chiều hướng gia tăng tại các địa phương như Quảng Ninh, Hải Phòng và một số tỉnh phía Nam. Các đối tượng nhập lậu xăng dầu thường trao đổi hàng qua đường biển, bằng phương tiện tàu lớn, sau đó nếu gặp cơ quan chức năng sẽ kê khai các mã số, giấy tờ không đúng với số xăng dầu, điều này làm thất thu ngân sách và khiến ảnh hưởng đến cung cầu xăng dầu trong nước.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *