Thời sự 02/08/2019 08:26

Không được cấp phép hoạt động ở Việt Nam, ví điện tử PayAsian vẫn tràn lan trên thị trường

Ngân hàng Nhà nước đã cấp phép 30 tổ chức không phải ngân hàng kinh doanh ví điện tử, trong đó có 27 tổ chức ví điện tử, không có tổ chức nào có tên gọi PayAsian.

Đây là khẳng định của bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc tồn tại loại ví điện tử PayAsian trên thị trường tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2019 ở Hà Nội.

Không được cấp phép hoạt động ở Việt Nam, ví điện tử PayAsian vẫn tràn lan trên thị trường - 1

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt 

Theo bà Hồng, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành thông tư 39 hướng dẫn dịch vụ trung gian thanh toán, quy định rõ ví điện tử chỉ được sử dụng đúng mục đích thanh toán nơi chấp nhận ví điện tử, không được sử dụng ví điện tử để huy động vốn; không sử dụng tiền của khách hàng trên tài khoản đảm bảo để đầu tư.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến thời điểm hiện tại Ngân hàng Nhà nước đã cấp phép 30 tổ chức không phải ngân hàng nhưng có kinh doanh ví điện tử, trong đó có 27 tổ chức ví điện tử, không có tổ chức nào có tên gọi PayAsian. Điều này cho thấy, tổ chức PayAsian không được cấp phép nhưng vẫn hoạt động.

Bà Hồng khẳng định: "Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước và cơ quan chức năng sẽ rà soát cụ thể đối tượng này".

Khi được hỏi về hiện trạng nở rộ đơn vị chấp nhận thẻ thông đồng với chủ thẻ để rút tiền mặt từ thẻ tín dùng bằng cách giao dịch khống, Ngân hàng Nhà nước có quan điểm gì? Phó Thống đốc chia sẻ: Ngân hàng Nhà nước đã có Thông tư 19 ban hành vào tháng 6/2016 quy định rất rõ việc sử dụng thẻ.

Không được cấp phép hoạt động ở Việt Nam, ví điện tử PayAsian vẫn tràn lan trên thị trường - 2

Ngân hàng Nhà nước cho biết ví điện tử PayAsian không được cấp phép tại Việt Nam, sắp tới sẽ bị rà soát

"Thanh toán khống thẻ tín dụng là hành vi bị cấm và khi là hành vị bị cấm thì sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định của Nghị định 96 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hoạt động tiền tệ, ngân hàng'', Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay.

An Linh

Không được cấp phép hoạt động ở Việt Nam, ví điện tử PayAsian vẫn tràn lan trên thị trường - 3

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *