Thời sự 12/04/2014 15:27

Khoản vay nào phải chịu lãi cao?

FICA - Theo NHNN, một số khoản vay trung, dài hạn của các doanh nghiệp không có khả năng phục hồi, có nguy cơ phá sản nên các ngân hàng giữ lãi suất cho vay cao để tạo động lực cho khách hàng trả nợ gốc của các khoản vay.

Theo báo cáo tổng hợp về tình hình lãi suất và dư nợ trong hệ thống ngân hàng của Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước - NHNN), nửa cuối năm 2011, mặt bằng lãi suất cho vay ở mức rất cao, phổ biến khoảng 20-25%/năm. Lãi suất cho vay cao đã đẩy chi phí vay vốn tăng theo, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, mặt bằng lãi suất cho vay đã trở về bằng mức lãi suất cho vay của giai đoạn 2005-2006.Nếu so sánh với thời điểm cuối năm 2011 thì mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay đã giảm hơn một nửa, nghĩa là mức lãi suất hiện nay chỉ bằng chưa đến 50% của mức lãi suất cho vay vào cuối năm 2011.

Tỷ trọng các khoản cho vay có lãi suất cao, theo báo cáo, cũng giảm xuống do trong năm 2013, Thống đốc tiếp tục kêu gọi các tổ chức tín dụng giảm lãi suất về dưới mức 13%. Theo đó, nếu như vào thời điểm trước 15/7/2012, dư nợ cho vay có lãi suất trên 15%/năm chiếm tới 65,8% thì nay chỉ còn chiếm tỷ lệ rất nhỏ 5,6%. Hiện, dư nợ cho vay có lãi suất trên 13%/năm còn khoảng 17-18% trong tổng dư nợ cho vay so với tỷ lệ 31% vào cuối tháng 6/2013.

Vụ chính sách tiền tệ cho biết, đối với dư nợ cho vay có lãi suất trên 13%/năm, theo các ngân hàng, chủ yếu là các khoản cho vay tiêu dùng, các mặt hàng có khấu hao lớn, vay tín chấp của một số công ty tài chính, các khoản cho vay trong lĩnh vực bất động sản có rủi ro cao;

Đáng lưu ý, một số khoản vay trung, dài hạn của các doanh nghiệp không có khả năng phục hồi, có nguy cơ phá sản nên các ngân hàng giữ lãi suất cho vay cao để tạo động lực cho khách hàng trả nợ gốc của các khoản vay, nếu khách hàng trả được nợ gốc, một số tổ chức tín dụng sẵn sàng giảm hoặc miễn lãi cho khách hàng.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục nỗ lực kêu gọi các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất của các khoản cho vay mới và các khoản cho vay cũ để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giảm lãi suất phải thực hiện trên cơ sở thỏa thuận, thống nhất giữa tổ chức tín dụng và khách hàng.

Phương Dung

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *