Thời sự 23/03/2020 18:47

Hỏa tốc “lệnh” tạm dừng vận chuyển người Việt từ vùng dịch về TPHCM

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản hỏa tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tạm dừng vận chuyển công dân Việt Nam từ nước ngoài tới sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM từ 0h ngày 25/3.

Yêu cầu này được Bộ GTVT đưa ra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hỏa tốc “lệnh” tạm dừng vận chuyển người Việt từ vùng dịch về TPHCM - 1

Bộ GTVT yêu cầu tạm dừng vận chuyển người Việt về TPHCM

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tạm dừng hạn chế kịp thời, tối đa và giãn cách các chuyến bay vận chuyển hành khách từ nước ngoài về Việt Nam, kể cả hãng hàng không nước ngoài, vì dễ dẫn tới quá tải khu vực cách ly.

Thủ tướng giao Bộ GTVT chỉ đạo ngành hàng không thực hiện ngay, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến bay chở khách là người nước ngoài rời khỏi Việt Nam.

Hiện nay, do các khu vực cách ly tại khu vực TPHCM không còn khả năng tiếp nhận thêm, vì vậy Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không thông báo đến tất cả các hãng hàng không dừng vận chuyển hành khách là công dân Việt Nam từ nước ngoài tới Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Thời điểm áp dụng là từ 0h ngày 25/3 đến hết ngày 31/3/2020.

Trước đó, Bộ GTVT cũng khuyến cáo, người Việt ở nước ngoài cân nhắc kỹ lưỡng việc trở về nước do đường hàng không giữa các nước hiện nay rất khó khăn, nhiều nước siết nhập cảnh, yêu cầu dừng bay…

Từ 0h ngày 22/3, Việt Nam đã tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, tạm dừng nhập cảnh vì lí do dịch bệnh đối với tất cả các trường hợp mang Giấy miễn thị thực được cấp cho người gốc Việt Nam và thân nhân.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đối với trường hợp nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt như khách nước ngoài tham dự, phục vụ các hoạt động đối ngoại quan trọng.

Đối với chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao... nhập cảnh, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan thực hiện việc cấp thị thực (nếu cần) và các thủ tục kiểm tra, khai báo y tế bắt buộc tại khu vực riêng và được cách ly phù hợp tại cơ sở lưu trú theo đúng quy định.

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *