Thời sự 14/08/2019 09:59

Hoa Kỳ trì hoãn thuế quan đối với một số sản phẩm từ Trung Quốc

Động thái mới nhất này là một bước hòa hoãn của Washington trong bối cảnh leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Động thái mới nhất này là một bước hòa hoãn của Washington trong bối cảnh leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc

 

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Chính quyền Trump hôm thứ ba vừa trì hoãn áp thuế nhập khẩu 10% đối với máy tính xách tay, điện thoại di động, máy chơi game và một loạt các sản phẩm khác được sản xuất tại Trung Quốc, trong một động thái lùi bước đột ngột từ lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc .

Động thái mới này của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã được công bố chỉ vài phút sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng Phó Thủ tướng Liu He đã thực hiện một cuộc gọi điện thoại với các quan chức thương mại Hoa Kỳ.

Việc trì hoãn thuế quan này sẽ giúp giảm bớt áp lực cho các nhà bán lẻ Hoa Kỳ. Mặc dù hầu hết các cửa hàng sẽ dự trữ hàng hóa trong kỳ nghỉ trước thời hạn tháng 9, một số cửa hàng có thể phải đối mặt với mức thuế cao hơn đối với các đơn đặt hàng vào cuối năm.

“Chúng tôi làm điều này cho mùa Giáng sinh, bởi vì một số mức thuế sẽ có tác động đến người dân Hoa Kỳ”, Tổng thống Donald Trump đã nói với các phóng viên

Quyết định được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi ông Trump tuyên bố vào ngày 1 tháng 8 rằng ông sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, đổ lỗi cho Trung Quốc không tuân theo lời hứa sẽ mua thêm nông sản Mỹ.

Hiện nay chính quyền Hoa Kỳ vẫn đang triển khai kế hoạch áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu, công bố danh sách 122 trang các loại sản phẩm sẽ phải đối mặt với thuế quan bắt đầu từ ngày 1 tháng 9

Kể từ khi Trump thông báo ngày 1 tháng 8 với đe dọa mức thuế mới, chỉ số chứng khoán S & P chuẩn của Hoa Kỳ đã giảm hơn 4%.

Ngay khi được tin trì hoãn thuế, các nhà đầu tư công nghệ đã rất hoan nghênh tin tức này, đẩy chỉ số cổ phiếu của Apple tăng hơn 5% và Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng hơn 500 điểm.

Miễn trừ thuế, kết hợp với các cuộc đàm phán đổi mới với Trung Quốc, cho thấy Trump có thể sẵn sàng thỏa hiệp.

Trong một dấu hiệu rằng chính quyền Hoa Kỳ có thể đang mong đợi một động thái đáp lại từ Trung Quốc, Trump đã thông báo vào thứ ba: “Như thường lệ, Trung Quốc cho biết họ sẽ mua lượng lớn nông sản từ những người nông dân Mỹ vĩ đại của chúng ta. Cho đến nay họ đã không làm những gì họ nói. Có lẽ lần này sẽ khác!”

Các sản phẩm sẽ bị hoãn thuế cho đến ngày 15 tháng 12 bao gồm máy tính, máy chơi game video, đồ chơi, màn hình máy tính và một số mặt hàng giày dép và quần áo

Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã ngay lập tức ca ngợi sự trì hoãn về thuế quan và nói rằng “điều quan trọng hơn bao giờ hết là hai bên quay trở lại bàn đàm phán và dần tiến triển để đạt được một thỏa thuận toàn diện, có thể thi hành ngay được”

Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành bán lẻ cho biết, “loại bỏ một số sản phẩm khỏi danh sách chịu thuế và trì hoãn thuế quan đối với các sản phẩm khác, như đồ chơi, điện tử tiêu dùng, may mặc và giày dép, cho đến ngày 15/12 là một động thái rất tích cực vì nó sẽ giảm bớt hậu quả mà người tiêu dùng Hoa Kỳ phải chịu vào kỳ nghỉ lễ cuối năm.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục triển khai kế hoạch áp mức thuế vào ngày 1 tháng 9 đối với nhiều sản phẩm của Trung Quốc như những động vật sống, sản phẩm từ sữa, ván trượt, bóng golf, kính áp tròng, động cơ xe máy, pin lithium ion, và nhiều loại thép.

Một nhóm các sản phẩm riêng biệt cũng sẽ được miễn hoàn toàn thuế, “dựa trên tiêu chí về sức khỏe, an toàn, an ninh quốc gia và các yếu tố khác”. Bộ nói.

Điện thoại di động, máy tính xách tay và máy tính bảng, đồ chơi và bộ điều khiển trò chơi video nằm trong số bốn loại sản phẩm hàng đầu trong danh sách đề xuất 300 tỷ USD các sản phẩm bị đánh thuế 10% mới nhất. Các sản phẩm này chiếm tới 98 tỷ đô la hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm 2018, theo phân tích của Reuters về dữ liệu của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ.

Thùy Dung

Theo Reuters

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *