Thời sự 29/03/2019 06:49

Hàn Quốc cho Việt Nam hơn 126 tỷ xây cơ sở dữ liệu đầu tư nước ngoài

Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại khoản đầu tư 5,5 triệu USD (tương đương hơn 126 tỷ đồng) để giải ngân cho dự án Nâng cấp và phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư của Việt Nam.

Đây là thông tin được đại diện Bộ KH&ĐT cho biết tại Lễ khởi động dự án ODA Nâng cấp và phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư do cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ tổ chức ngày 28/3.

 - 1

Hàn Quốc viện trơ không hoàn lại số tiền hơn 5,5 triệu USD cho Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu đầu tư nước ngoài

Theo đó, dự án sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của KOICA và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự án này gồm 3 hợp phần chính: Tư vấn, Xây dựng hệ thống và Quản lý dự án.

Dự án nhằm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về xúc tiến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và từ Việt Nam ra nước ngoài. Với cơ sở dữ liệu quốc gia về FDI, các cơ quan của Việt Nam sẽ xây dựng, thực thi chính sách về đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Triển khai tích hợp, chia sẻ dữ liệu với hệ thống thông tin quốc gia khác và phát triển công cụ tìm kiếm, phân tích thông tin hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT khẳng định, việc triển khai dự án góp phần quan trọng để xây dựng và thực hiện Chính phủ điện tử, tăng cường cải cách thủ tục hành chính. Minh bạch hoá các thủ tục đầu tư, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

“Hàn Quốc là quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực của dự án. Chúng tôi đề nghị các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&ĐT để triển khai thực hiện Dự án trong thời gian tới”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng kiến nghị.

Ông Kim Jinoh, Giám đốc quốc gia KOICA cho biết đây là một trong những dự án lĩnh vực ưu tiên trong quá trình triển khai chính sách hướng Nam mới của Chính phủ Hàn Quốc. Trong đó, Việt Nam là đối tác trọng điểm.

“Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại khoản đầu tư 5,5 triệu USD cho dự án này. Dự án giúp cải thiện thủ tục hiệu quả hành chính trong đầu tư tư nhân của Chính Phủ. Đưa vào hệ thống tính năng bổ sung như tư vấn trực tuyến cho doanh nghiệp. Hàn Quốc có kinh nghiệm xây dựng thực hiện chương trình Chính phủ điện tử từ năm 2001. Năm 2018, Hàn Quốc đứng thứ 3 thế giới về chỉ số Chính phủ điện tử”, ông Kim Jinoh cho biết.

Hàn Quốc hiện là đối tác đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Việt Nam với gần 64 tỷ USD, đối tác hợp tác phát triển song phương và du lịch lướn thứ 2, đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2020.

Thứ trưởng Thắng cho biết, tính khả thi của dự án cao. Trong thời gian tới, các địa phương, hiệp hội sẽ cungc ấp thông tin đầu vào, sử dụng hữu hiệu, sẵn sàng chung tay hình thành cơ sở dữ liệu và các dữ liệu này cũng phục vụ trở lại cho hoạt động của hiệp hội DN trong nước và nước ngoài, gắn kết thông qua tìm hiểu đối tác, chia sẻ thông tin với nhau, tăng kết nối DN trong và ngoài nước.

An Linh

 - 2

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *