Thời sự 27/06/2019 09:18

Giám đốc WB tại Việt Nam: Việt Nam cần có khu vực tư nhân hùng mạnh hơn

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2019 diễn ra ngày 26/6 tại Hà Nội, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã chia sẻ những lời khuyên cho Việt Nam trong cải cách, hội nhập và phát triển cân bằng.

Ông Ousmane Dione cho rằng, Việt Nam trong mối tương quan đối với lịch sử, đang ở ngã ba đường, quan hệ đối tác giữa Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam VBF và Chính phủ Việt Nam ngày càng quan trọng. 

Giám đốc WB tại Việt Nam nhấn mạnh: Việt Nam ở ngã ba đường, nhưng sẽ đi theo hướng nào? Liệu có rơi vào bẫy thu nhập trung bình hay đi đúng hướng để thành nước thu nhập trung bình và phát triển xa hơn? Câu hỏi luôn đặt ra cần lời giải.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam 

Theo ông này, sau nhiều phiên họp, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam là cầu nối Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài. Hơn bao giờ hết, quan hệ đối tác giữa Việt Nam với Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam VBF quan trọng, giống 1 đôi vợ chồng trẻ 21 năm, nhìn về tương lai tương sáng hơn. 

"Việt Nam thực sự có thể tận dụng, nắm bắt những cơ hội của thời đại vì những cơ hội này không đương nhiên mà Việt Nam có, cần nắm bắt nó vào đúng thời điểm, nó là nhân tố quan trọng giúp tăng trưởng nhanh và bền vững", ông Ousmane Dione nói.

Theo vị chuyên gia của WB, trong mối quan hệ phát triển và tăng trưởng xanh, Việt Nam không thể ngó lơ tác động của ô nhiễm môi trường như nước thải, rác thải biển, rác thải nhựa, quản lý tài nguyên thế nào...

"Chúng ta đều biết rằng chi phí phục hồi môi trường bị suy thoái còn cao hơn nhiều so với việc đưa ra quyết định bảo tồn môi trường. Trong bối cảnh này Việt Nam cần đẩy nhanh cải cách, xem xét lại hợp đồng mua bán điện, điều này giúp cho con đường chuyển giao năng lượng Việt Nam, thúc đẩy Luật về hợp tác công tư (PPP) hiệu quả", ông Ousmane Dione nói.

Theo ông Ousmane Dione, con đường cải cách kinh tế là duy nhất giúp Việt Nam có một môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn, giúp Việt Nam tăng trưởng với năng lực chống chọi mạnh mẽ với rủi ro tiềm tàng từ thiên nhiên, từ cạnh tranh lợi ích các nước lớn.

"Chính phủ cần hành động, cùng cộng đồng hướng tới những hành động, cùng nhau để có nền tảng chung để xác lập một tương lai tương sáng cho Việt Nam", chuyên gia WB khuyên.

Ông Ousmane Dione cho rằng: WB luôn coi Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam VBF và Chính phủ Việt Nam là cặp vợ chồng trẻ, cùng nắm tay nhau hướng tới tương lai giàu có và thịnh vượng. Trong đó, cần duy trì cái đầu lạnh để tiến hành cải cách phù hợp đưa ra quyết định kịp thời, xác định con đường rõ nét. 

"Chúng ta có một trái tim, một tấm lòng với tấm lòng, điều đó giúp cho Việt Nam phát triển. Các bạn cần phải có khu vực tư nhân hùng mạnh  hơn, vai trò đó không thể bị đánh giá thấp. Chúc cho mối lương duyên Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam VBF và Chính phủ Việt Nam mãi tốt đẹp, để đưa ra một quyết định đúng đắn nhất", Giám đốc WB tại Việt Nam nhấn mạnh.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *