Thời sự 27/02/2020 10:54

FDI vào Việt Nam giảm mạnh vì "đòn giáng" Covid-19

Lượng vốn giảm ngoài việc bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết thì dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp cũng là một nguyên nhân tác động trực tiếp đến việc đi lại của các nhà đầu tư cũng như các quyết định đầu tư mới và mở rộng quy mô dự án hiện có của nhà đầu tư nước ngoài.

FDI năm 2020 có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do Covid-19

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến 20/2/2019, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 6,47 tỷ USD, bằng 76,4% so với cùng kì năm trước.

Chuyên gia phân tích của BVSC cho rằng, lượng vốn giảm ngoài việc bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết thì dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp cũng là một nguyên nhân tác động trực tiếp đến việc đi lại của các nhà đầu tư cũng như các quyết định đầu tư mới và mở rộng quy mô dự án hiện có của nhà đầu tư nước ngoài.

Tính đến 20/2, Việt Nam có 500 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng kí đầu tư (GCNĐKĐT) với tổng vốn đăng kí cấp mới đạt 5 tỷ USD, tăng gấp hai lần so với cùng kỳ năm 2019.

Lý giải cho việc này, theo Cục Đầu tư nước ngoài là do trong 2 tháng đầu năm 2020 có dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng Bạc Liêu được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD.

Theo lĩnh vực đầu tư, các nhà ĐTNN đã đầu tư vào 18 ngành lĩnh vực, trong đó sản xuất phân phối điện dẫn đầu với tổng số vốn đạt 3,89 tỷ USD, chiếm 60,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 1,76 tỷ USD, chiếm 27,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Về đối tác đầu tư, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 4,12 tỷ USD, chiếm 63,7% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Xếp thứ hai và thứ ba là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại các quốc gia là đối tác FDI lớn của Việt Nam hiện nay như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…, chuyên gia BVSC lo ngại, dòng vốn FDI đầu tư vào nước ta năm 2020 có thể bị ảnh hưởng không nhỏ.

Mai Chi

Chuyên mục: Thời sự , Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *