Thời sự 05/03/2020 09:37

EuroCham "hiến kế" giúp du lịch Việt giảm thiệt hại bởi Covid-19

Dại diện cho phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa có thư gửi Thủ tướng kiến nghị giải pháp để giảm thiểu tác hại của Covid-19 đối với du lịch Việt Nam.

Ông Nicolas Audier - Chủ tịch EuroCham tại Việt Nam và ông Martin Koerner - Chủ tịch Tiểu ban Du lịch, Nhà hàn, Khách sạn thuộc EuroCham vừa ký thư gửi Thủ tướng kiến nghị nhiều giải pháp giảm thiệt hại bởi Covid-19 - dự kiến theo đánh giá của Việt Nam vào khoảng 7 tỷ USD.

EuroCham kiến nghị cân nhắc mở rộng chính sách miễn thị thực 30 ngày cho tất cả quốc gia thành viên EU, bên cạnh một số thị trường ổn định khác như Anh, Thụy Sỹ, Australia, NewZealand, Canada và Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời, kéo dài thời gian áp dụng miễn thị thực đã được công bố và miễn mới lên tới 5 năm. 

“Chính sách mở rộng miễn thị thực này nên được áp dụng trong 18 tháng”, EuroCham đề nghị.

Hiệp hội này lý giải, việc cho phép khách du lịch lưu trú lâu hơn để tăng tính cạnh tranh của ngành du lịch Việt Nam và giúp tăng thêm chi tiêu của khách du lịch tại Việt Nam.

Thứ hai, giảm thuế giá trị gia tăng cho du lịch từ 10% xuống 5%, cho phép chậm nộp thuế từ 6 lên 12 tháng mà không xử phạt.

Thứ ba, quảng bá và tiếp thị tại châu Âu là giải pháp EuroCham cho rằng cần phải tích cực và chủ động hơn.

“Việt Nam nên hợp tác chặt chẽ với các hãng hàng không, đại lý lữ hành và khách sạn tổ chức tour cho nhà báo, phóng viên đến thăm Việt Nam, các chuyến thăm thực địa (FAM trip) cho một số đại lý lữ hành chính yếu và quảng cáo theo hình thức roadshow”, thư của EuroCham viết.

Đại diện EuroCham cho hay: "Dịch có thể chưa được cải thiện nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh đến cơ hội để cộng đồng quốc tế biết rằng, Việt Nam là một điểm đến du lịch an toàn nhờ vào những biến pháp ứng phó hữu hiệu của Chính phủ".

Dù có báo cáo nhắc đến du lịch Việt chịu thiệt hại hàng tỷ USD, nhưng phía EuroCham khẳng định: "Thị trường khách hàng châu Âu có ảnh hưởng ít hơn, với mức sụt giảm đặt buồng dưới 20%".

EuroCham cho rằng, các giải pháp mà họ đề nghị nhằm tăng cường nhu cầu từ thị trường EU, đồng thời cũng để góp phần đa dạng hóa thị trường, giúp du lịch Việt Nam bớt được sự phụ thuộc vào số ít khách hàng.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *