Thời sự 07/11/2019 15:20

Điều kiện thuận lợi của ngành sản xuất ở Việt Nam đã chững lại?

PMI ngành sản xuất Việt Nam có kết quả tương đương ngưỡng trung bình 50 điểm trong tháng 10, giảm so với mức 50,5 điểm trong tháng 9 và từ đó kết thúc thời kỳ tăng kéo dài 46 tháng.

Ảnh minh hoạ

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dẫn báo cáo khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam tháng 10 của IHS Markit cho hay, chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Purchasing Managers’ Index™ (PMI®) ngành sản xuất Việt Nam có kết quả tương đương ngưỡng trung bình 50 điểm trong tháng 10, giảm so với mức 50,5 điểm trong tháng 9 và từ đó kết thúc thời kỳ tăng kéo dài 46 tháng.

Các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã không thay đổi trong tháng 10 khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm lại và sản lượng giảm liên tục lần đầu tiên kể từ quý 3 năm 2013. Việc làm cũng giảm trong tháng.

Về khía cạnh giá cả, tốc độ tăng chi phí đầu vào tăng nhanh hơn và để đáp lại, các công ty đã tăng giá bán hàng lần đầu tiên trong gần một năm qua.

Trong khi đó, chỉ số PMI tháng 10 của ASEAN đạt 48,5 điểm, báo hiệu sự suy giảm các điều kiện hoạt động trong lĩnh vực sản xuất ASEAN tháng thứ năm liên tiếp. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 11/2015, với chỉ hai quốc gia (Myanmar và Philippines) trong bảy quốc gia hợp thành báo cáo cải thiện các điều kiện hoạt động.

Yếu tố tác động lên chỉ số toàn phần là sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới giảm nhanh hơn, đồng thời việc làm giảm nhanh nhất kể từ cuối năm 2015.

Mặc dù các điều kiện thiếu ổn định, các nhà sản xuất ASEAN vẫn lạc quan về kỳ vọng sản lượng trong năm tới. Tuy nhiên, mức độ lạc quan đã giảm thành mức thấp nhất kể từ tháng 2 khi triển vọng ngày càng trở nên không chắc chắn.

Mai Chi

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *