Thời sự 14/01/2019 08:39

Cụ ông 90 tuổi, 43 năm đi đòi hơn 1.900 tấn lúa được tỉnh Bạc Liêu thu mua

Ông Lâm Minh Quang (93 tuổi) và vợ là bà Huỳnh Thị Cam (81 tuổi) vốn là chủ nhà máy Tân Ngọc Thành vừa gửi đơn kêu cứu đến Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình; Ban Nội chính Trung ương và Bộ trưởng Bộ Tài chính để hỗ trợ đòi lại số lúa mà năm 1975 tỉnh Bạc Liêu đã thu mua của họ nhưng vẫn chưa trả đủ số tiền.

Theo văn bản tường trình của ông Quang, ngày 15/7/1975, Ban thu mua lương thực tỉnh Bạc Liêu đến nhà máy của ông để mua hơn 2.579 tấn, 551 kg lúa tuy nhiên sau nhiều năm tỉnh này chưa thanh toán đủ.

Vụ việc kéo dài trên 40 năm qua, vợ chồng ông Quang và bà Cam đã nhiều lần ra Hà Nội để kêu cứu Nhà nước trả tiền thu mua lúa của gia đình, tuy nhiên bất thành.

Vợ chồng thương nhân hơn 90 tuổi hơn 40 năm đi đòi số lúa tỉnh Bạc Liêu thu mua.

Năm 1996, UBND tỉnh Minh Hải (nay tách ra là Bạc Liêu và Cà Mau) đã thông báo yêu cầu các ban ngành như công an, viện kiểm sát, thanh tra, ban tiếp dân... giải quyết vụ việc.

Năm 1997, ông Quang cho rằng tỉnh Bạc Liêu có quyết định chi trả số lúa mà thu mua của ông này cho 52 chủ gửi khác. "Điều này là hoàn toàn vô lý, không có cơ sở và không đúng sự thật", văn bản của thương nhân 93 tuổi nêu.

Tiếp theo, sau khi có ý kiến chỉ đạo của cố Thủ tướng Phan Văn Khải xử lý dứt điểm vụ việc và báo cáo kết quả lên Thủ tướng, tỉnh Bạc Liêu đã chi trả cho gia đình ông bà này số tiền hơn 590 tấn lúa, số còn lại hơn 1.980 tấn, 551 kg lúa vẫn không được trả.

Tháng 9/2018, theo ông Quang trong buổi đối thoại giữa hai bên, ông Trần Văn Sĩ, Phó Giám đốc Sở Tài chính Bạc Liêu cho biết Nhà nước đã trả cho gia đình ông Quang hơn 590 tấn lúa, số còn lại hơn 1.980 tấn và 551kg lúa Nhà nước đã thanh toán cho 52 chủ gửi khác. Vì vậy, Sở Tài chính Bạc Liêu không giải quyết được yêu cầu của ông Quang.

Văn bản kêu cứu của ông Quang và bà Cam khẳng định: "Vợ chồng tôi khẳng định số lúa này là tài sản của vợ chồng tôi chứ hoàn toàn không có chủ nào gửi lúa cho vợ chồng tôi. Nếu ai gửi thì phải có biên nhận gửi với vợ chồng tôi để làm chứng từ chiếu theo pháp luật. Hơn nữa, nếu có gửi, chủ lúa đòi tôi, chứ không đòi tỉnh Bạc Liêu, sao tỉnh Bạc Liêu lại đứng ra chi trả".

Ông Quang cho rằng, số tài sản bị chiếm trắng trợn và đề nghị các cơ quan trung ương, Chính phủ và Bộ ngành quan tâm yêu cầu giải quyết cho vợ chồng ông bà này số hơn 1.900 tấn 551 kg lúa nói trên.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *