Thời sự 26/06/2019 14:09

Chính phủ không can thiệp vào hoạt động đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2019 diễn ra tại Hà Nội ngày 26/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết phát triển nhanh và bền vững là quan điểm nhất quán của Việt Nam, điều này giúp Việt Nam không bị tụt hậu, giảm khoảng cách với các nước.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết phát triển bền vững giúp giải quyết tốt giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội mà nhiều nước đang gặp phải.

Chính phủ không can thiệp vào hoạt động đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp - 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Diễn đàn VBF

Bên cạnh những kết quả khả quan, Phó Thủ tướng nêu rõ nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt nhiều khó khăn, thách thức do những yếu kém nội tại, dẫn tới năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, doanh nghiệp, hàng hoá Việt Nam còn thấp. Trình độ quản trị, sáng tạo, liên kết tham gia chuỗi giá trị toàn cầu còn yếu.

Môi trường kinh doanh còn nhiều bất cập, chi phí thực hiện thủ tục hành chính còn cao. Tỷ lệ dân số trên số doanh nghiệp còn thấp, ở Việt Nam cứ 140 người dân mới có 1 doanh nghiệp, ở Mỹ 10-12 người dân đã có 1 doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2019

Trước hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế, Phó Thủ tướng cam kết Chính phủ sẽ tập trung tái cơ cấu đầu tư công, doanh nghiệp Nhà nước, ngành tài chính ngân hàng...

"Việt Nam cũng ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng đường bộ, giao thông, y tế, giáo dục... nâng cao năng lực, sức cạnh tranh nền kinh tế Việt Nam", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Lãnh đạo Chính phủ cam kết với các nhà đầu tư sẽ tập trung phát triển hệ sinh thái, đổi mới sáng tạo, lấy doanh nghiệp làm trung tâm... Đặc biệt, Chính phủ không sử dụng công cụ hành chính can thiệp vào hoạt động đổi mới sáng tạo doanh nghiệp.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã và đang tham gia tích cực vào các Hiệp định thương mại tự do song và đa phương thế hệ mới (FTAs). Đây là môi trường tốt để Việt Nam đổi mới, sáng tạo, là nhân tố này ép Việt Nam phải phát triển bền vững.

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Thời gian qua, Chính phủ đã có rất nhiều nỗ lực nhưng sự nỗ lực đến từ một phía là chưa đủ. Cần có sự chủ động, tham gia tích cực của chính cộng đồng doanh nghiệp trong các hành động, hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội và trong đầu tư, kinh doanh...

An Linh

Chính phủ không can thiệp vào hoạt động đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp - 2

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *